11/4/2020 12:00:00 AM GMT+7

Xây dựng Đội vững mạnh là xây dựng Đoàn trước một bước

TTBD – Chiều ngày 02/11/2020, tại Văn phòng Chính phủ, đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã gặp mặt Đoàn đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ, cán bộ Đoàn, cán bộ phụ trách thiếu nhi xuất sắc tỉnh Bình Dương. Trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian tiếp Đoàn, Đ/c Nguyễn Thị Ngọc Xuân - UV BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh Đoàn, Trưởng đoàn đại biểu đã phát biểu báo cáo với Phó Thủ tướng tại chương trình. Ban Biên tập trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

Kính thưa Đồng chí Vũ Đức Đam – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam!
Kính thưa quý lãnh đạo!
Kính thưa quý đại biểu và các em Cháu ngoan Bác Hồ yêu quý!

Hôm nay, Đoàn Đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ và đại biểu phụ trách thiếu nhi tiêu biểu của tỉnh Bình Dương rất vinh dự và vui mừng được đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, động viên. Đoàn đại biểu trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe đồng chí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và quý vị đại biểu có mặt hôm nay. Thay mặt cho Đoàn, tôi trân trọng báo cáo tóm tắt thành phần và thành tích của Đoàn như sau:


Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Bình Dương lần thứ XXII năm 2020 với chủ đề “Thiếu nhi Bình Dương – Học tập tốt, rèn luyện chăm - Xứng danh Cháu ngoan Bác Hồ, mầm non của Đảng Cộng sản Việt Nam”. Đại hội diễn ra từ ngày 30/10 đến ngày 03/11 tại tỉnh Bình Dương, Thủ đô Hà Nội cùng các tỉnh phía Bắc. Đại hội đã tổ chức tuyên dương 200 gương điển hình Cháu ngoan Bác Hồ đại diện cho hơn 300.000 đội viên trong toàn tỉnh và 20 gương Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội tiêu biểu giai đoạn 2018 – 2020.


Bên cạnh đó là các hoạt động tập huấn nâng cao kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, phòng chống xâm hại trẻ em cùng hoạt động xem kịch rối về các anh hùng nhỏ tuổi nhằm giáo dục lịch sử, tình yêu quê hương đất nước cho các em. Đặc biệt sau Đại hội, được sự quan tâm của Lãnh đạo tỉnh, các em được tham gia Hành trình về nguồn báo công dâng Bác, báo công với các vua Hùng; tham quan, tìm hiểu các địa chỉ đỏ, các di tích lịch sử hào hùng của dân tộc, của Đảng, của Bác Hồ tại thủ đô Hà Nội và tại các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, đặc biệt là vinh dự được Gặp gỡ, báo công với Phó Thủ tướng Chính phủ.

 

 

Đ/c Nguyễn Thị Ngọc Xuân - UV BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng đoàn đại biểu báo cáo tóm tắt tình hình và hoạt động của Đoàn đại biểu


Kính thưa Phó Thủ tướng!
Kính thưa quý đại biểu!

BTV Tỉnh Đoàn Bình Dương ý thức rất cao vai trò của tổ chức Đoàn trong chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em đồng thời xác định “Việc xây dựng Đội vững mạnh là xây dựng Đoàn trước một bước”. Chính vì vậy, trong thời gian qua, việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn, Đội được thực hiện theo hướng:
- Tập trung nâng cao chất lượng hoạt động cơ sở: Từ cơ sở Đoàn, Liên đội trong các trường học và hoạt động Đoàn, Đội trên địa bàn dân cư. Chuyển giao và nhân rộng mô hình hiệu quả cho cơ sở, tất cả các hoạt động của Đoàn – Đội đều hướng đến giáo dục truyền thống, lịch sử, kỹ năng sống cho các em.
- Đào tạo, huấn luyện cán bộ Đoàn - Đội từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là Bí thư Đoàn cơ sở, Tổng phụ trách Đội, Ban Chỉ huy Liên đội, giáo viên phụ trách chi. Bởi vì cán bộ là cái gốc của công việc, chính từ các đồng chí cán bộ này sẽ tạo ra sức sống các phong trào Đoàn – Đội từ cơ sở.
- Phối hợp tốt với các ngành, đoàn thể, đoanh nghiệp, huy động các nguồn lực để chăm lo tốt nhất cho thiếu nhi.
- Chủ động tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Tỉnh các chương trình, đề án chăm lo cho các em.


Kết quả: Trong 02 năm học vừa qua:
- Tổ chức Đoàn – Đội tỉnh Bình Dương đã xây dựng được 10 khu vui chơi, 15 ngôi nhà Khăn quàng đỏ, 3.000 suất học bổng, tổng trị giá 3 tỷ đồng.
- Các chuỗi hoạt động tư vấn nâng cao sức khỏe cho thiếu nhi, tuyên truyền phòng chống tại nạn thương tích, phòng chống xâm hại trẻ em được tổ chức đến từng Liên đội và từng khu nhà trọ, khu nhà ở xã hội.
- Các hành trình giáo dục truyền thống được đồng loạt thực hiện ở các trường, các địa phương, tạo sự lan tỏa tích cực.
- Đặc biệt các mô hình chăm lo cho công nhân và con em thanh niên công nhân được thực hiện đồng bộ, với mô hình Trường mầm non Ngôi sao nhỏ và Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân và lao động trẻ tỉnh Bình Dương do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn triển khai rất hiệu quả, vinh dự được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghé thăm và động viên vào ngày 28/6/2016.


Kính thưa quý đại biểu!
05 năm liền, công tác Đoàn – Đội tỉnh Bình Dương vinh dự được nhận cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Đoàn và Cờ thi đua yêu nước của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương. Tổ chức Đoàn Thanh niên tỉnh Bình Dương vinh dự nhận Huân chương lao động hạng Nhất (2011); tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương vinh dự nhận huân chương lao động hạng Nhì (2011).


Từ thực tiễn hoạt động Đoàn – Đội đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu xuất sắc, 170 đại biểu có mặt hôm nay là những tấm gương sáng, giàu nghị lực và ước mơ trong sáng, các em đều là học sinh giỏi, chỉ huy Đội giỏi, dũng sĩ nghìn việc tốt, tích cực trong mọi hoạt động và biết yêu thương chia sẻ với những bạn khó khăn hơn mình. Các anh, chị phụ trách thiếu nhi đều là những người đầy tâm huyết, sáng tạo, dày công thiết kế, xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn – Đội tại địa phương, đơn vị. Những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là minh chứng sống động, cụ thể nhất, trân trọng báo cáo đến lãnh đạo chính phủ và quý vị đại biểu khách quý có mặt hôm nay.


Thời gian tới, BTV Tỉnh đoàn Bình Dương sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Đoàn - Đội các cấp, đặc biệt là các hoạt động chăm lo cho con em thanh niên công nhân, nhất là các hoạt động công tác giáo dục, bảo vệ trẻ em; tiếp tục nhân rộng các mô hình, cách làm hay trong công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, nhất là trong đời sống, trên không gian mạng; chủ động đề xuất các chính sách, chương trình để chăm lo, bảo vệ, giáo dục thiếu nhi.

 

 

 

Đ/c Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính Phủ tặng quà cho các Cháu ngoan Bác Hồ, cán bộ Đoàn - Đội xuất sắc tỉnh Bình Dương

 

 

 

 

 
Đ/c Nguyễn Thị Ngọc Xuân - Bí thư Tỉnh đoàn, đại diện Đoàn đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Bình Dương gửi tặng món quà ý nghĩa thay lời cảm ơn Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam


Kính thưa quý lãnh đạo, kính thưa quý đại biểu!
Chính nhờ sự quan tâm lãnh đạo sâu sát của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, sự nổ lực không ngừng của các em đội viên, thiếu nhi, cùng với sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ Đoàn, phụ trách Đội các cấp, đã làm cho hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi cả nước nói chung và của Tỉnh Bình Dương nói riêng ngày càng phát triển vững mạnh. Đặc biệt, Lãnh đạo chính phủ rất quan tâm tạo điều kiện cho Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Bình Dương. Cách đây 20 năm, vào tháng 8 năm 2000, Đoàn đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ xuất sắc tỉnh Bình Dương vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải gặp mặt và động viên. Một hành trình đi vào ký ức, trái tim của thiếu nhi và là động lực mạnh mẽ, giúp cho các bạn thiếu nhi ngày đó cố gắng tu dưỡng, rèn luyện và trở thành cán bộ Đoàn, Đội, các nhà lãnh đạo quản lý, doanh nghiệp, những người giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ trên các mặt công tác, góp phần xây dựng quê hương đất nước.


Hôm nay đây, được đồng chí Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng Chính phủ sắp xếp thời gian quý báu để động viên, khích lệ cho Đoàn đại biểu. Tất cả thành viên đều xúc động, phấn khởi và nô nức chờ đón giây phút được gặp Phó Thủ tướng. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tin chắc rằng đây sẽ là một dấu ấn không thể phai mờ và là nguồn cổ vũ tinh thần to lớn cho mỗi đại biểu để tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa, góp sức nhỏ bé của mình trong xây dựng và bảo vệ, phát triển của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.


Sau cùng, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh và Đoàn đại biểu trân trọng cảm ơn tình cảm và sự quan tâm, tạo điều kiện của Lãnh đạo Chính phủ, sự quan tâm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương, của Ban Bí thư Trung ương Đoàn dành cho công tác Đoàn và phong trào thiếu nhi của tỉnh Bình Dương, đặc biệt dành cho Đoàn Đại biểu hôm nay.


Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo và tất cả quý cô chú anh chị trong Văn phòng Chính phủ đã phối hợp giúp đỡ tạo điều kiện tốt nhất cho đoàn Đại biểu. Xin kính chúc đồng chí Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng Chính phủ, quý lãnh đạo, quý đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.


Xin trân trọng cảm ơn và kính chào!
 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Gửi bình luận
Nhập thông tin của bạn
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Trần Thị Diễm Trinh (Trưởng ban)
Phạm Quang Trí (Phó ban TT)
 Nguyễn Thị Minh Hằng (Phó Ban)
Lượt truy cập: 32919701
Hôm nay: 6887
Đang online: 69
Về đầu trang