9/8/2022 12:00:00 AM GMT+7

Dốc hết mùa xuân tuổi trẻ

TTBD - Ngược dòng thời gian, đồng chí Hồ Minh Phương - Bí thư Tỉnh đoàn Sông Bé khóa II, nhiệm kỳ 1980 - 1983 say sưa kể cho chúng tôi nghe về khí thế làm kinh tế và tinh thần cách mạng của thanh niên thời ấy. Sau hơn 45 năm kể từ khi thống nhất đất nước, các thế hệ tuổi trẻ Sông Bé - Bình Dương đã ghi nhiều dấu ấn đậm nét trong công cuộc kiến thiết, xây dựng quê hương, vững bước dưới cờ Đảng quang vinh. Bình Dương hôm nay đã thay da đổi thịt. Kinh tế phát triển, văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững... Đó là kết quả của một hành trình dài chung sức của tuổi trẻ Sông Bé - Bình Dương trên từng tuyến lửa, dốc hết mùa xuân của tuổi trẻ kiến thiết quê hương.

“Giành” lại đất sản xuất
Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử kết thúc bằng Đại thắng mùa Xuân năm 1975, cả nước thống nhất và đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đồng chí Hồ Minh Phương cho rằng, trong chiến thắng vĩ đại ấy có sự đóng góp to lớn của đoàn viên, thanh niên trên khắp các mặt trận. Đảng ta, nhân dân ta, Đoàn ta đã giáo dục, rèn luyện một thế hệ thanh niên Việt Nam vô cùng dũng cảm, thông minh, không sợ gian khổ, hy sinh, quyết chiến, quyết thắng. Sau ngày thống nhất nước nhà, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV (1976) đã ra quyết định Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh mang tên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

 

Lần giở lại quá khứ, đồng chí Phương kể: “Tỉnh Sông Bé lúc đó tiếp tục cùng cả nước vạch ra những phong trào, những hoạt động sôi nổi, thu hút hàng triệu lượt thanh niên tham gia. Sau ngày giải phóng, tỉnh Sông Bé là vùng quê hoang tàn, đổ nát vì gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh. Nhưng với tinh thần đoàn kết một lòng, ý chí phấn đấu và nỗ lực khắc phục khó khăn không ngừng nghỉ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, vết thương chiến tranh trên mảnh đất này dần được hàn gắn. Hẳn nhiên, trong thành công chung đó, các thế hệ đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đóng góp phần công sức không nhỏ, nhất là khâu khai hoang phục hóa, tháo gỡ bom mìn, làm thủy lợi. Trong cuộc chiến cam go “giành” lại đất sản xuất, nhiều người trẻ đã ngã xuống do bom mìn còn sót lại. Biến đau thương thành hành động, họ hăng hái tham gia làm thủy lợi để giải “cơn khát” cho những cánh đồng đang chờ nước tưới...”.

 

 

Đồng chí Hồ Minh Phương – nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, nguyên Bí thư Tỉnh Đoàn Sông Bé khóa I và đồng chí Nguyễn Văn Lộc – Bí thư Thị ủy Dĩ An, nguyên Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Dương khóa VII trao giải thưởng Cán bộ Đoàn xuất sắc cho các cá nhân tại Lễ kỷ niệm và chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng 85 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

 

Đất nước vừa giải phóng, thuận lợi là khí thế cách mạng đang bùng lên. Tuy nhiên, khó khăn chính là hậu quả của chiến tranh để lại nặng nề, sản xuất kém phát triển cùng chính sách bao cấp nên lương thực cho nhân dân không đủ. Những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ XX, 80% nhân dân sản xuất nông nghiệp nhưng do chính sách khôi phục kinh tế còn hạn chế nên tình trạng thiếu đói diễn ra triền miên. Nhân dân phải đem gốm sứ, gỗ về miền Tây đổi lấy lương thực. Khi ấy, phong trào thanh niên làm cánh đồng mẫu, thửa ruộng thanh niên... để phát triển khôi phục sản xuất nông nghiệp là một trong những phong trào ghi dấu ấn mạnh nhất. Đây là thời kỳ mà thanh niên làm nòng cốt trong các phong trào ra sức khắc phục hậu quả chiến tranh, phục vụ sản xuất, khôi phục kinh tế sau bao nhiêu năm chiến tranh khốc liệt. Đoàn Thanh niên lúc đó là tổ chức xung kích, đi đầu, thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng là chăm lo phục hồi, phát triển sản xuất.


Mãi mãi tinh thần xung kích, tiên phong

Năm 1978 - 1979, chiến tranh biên giới ở phía Bắc và Tây Nam xảy ra, Tổ quốc kêu gọi làm dấy lên phong trào thanh niên tình nguyện viết đơn bằng máu để xin đi phục vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Tuổi trẻ địa phương lại làm nòng cốt trong phong trào tòng quân và xung phong đi bộ đội, làm chông mìn chiến đấu ở Bù Đốp, Lộc Ninh, Lộc Tấn, Hưng Phước... Đồng chí Phương cho biết, lúc đó, tinh thần yêu nước của quần chúng nhân dân đã được phát huy tạo nên sức mạnh tổng hợp của địa phương, với mức huy động sức người, sức của quy mô lớn trong thời gian dài, có khí thế và được tổ chức chặt chẽ. Các huyện phía sau trở thành hậu phương của các huyện, xã biên giới. Hàng chục ngàn bức thư của thanh niên, phụ nữ, học sinh, sinh viên từ các địa phương ở thị xã Thủ Dầu Một, Bến Cát, Thuận An, Tân Uyên... gửi lên thăm hỏi động viên tinh thần dân công lao động, bộ đội chiến đấu trên tuyến biên giới. Các giới, các ngành, đoàn thể của huyện thị ở hậu phương tổ chức các cuộc vận động quyên góp, ủng hộ lương thực, thực phẩm, thuốc men gửi lên công trường... Qua lao động xây dựng xã, ấp chiến đấu, lực lượng lao động, nhất là thanh niên được rèn luyện, thử thách, phát huy vai trò xung kích, tiên phong.

 

Kể chuyện quá khứ rồi liên hệ với hiện tại, đồng chí Hồ Minh Phương cũng khẳng định niềm tin, sự kỳ vọng vào tuổi trẻ hiện nay. Nhìn lại chặng đường hơn 45 năm qua, tuổi trẻ Sông Bé - Bình Dương đã thể hiện được ý chí vươn lên khẳng định mình bằng con đường học vấn, sản xuất, kinh doanh, ứng dụng khoa học kỹ thuật. Trong học tập, nhiều sinh viên giỏi trở thành nhà khoa học, nhà quản lý, không chỉ khẳng định mình ở trong nước mà cả ở nước ngoài. “Tôi khẳng định rằng, so với thời kỳ trước đây, tuổi trẻ Bình Dương hiện nay rất thông minh, có trình độ về học vấn, tin học, ngoại ngữ; vừa có năng lực vừa có trí tuệ. Các phong trào mà Tỉnh đoàn phát động rất hay và ý nghĩa như chăm lo đời sống cho thanh niên công nhân xa quê. Tuy nhiên, theo tôi, bây giờ không nên phát động tập hợp thanh niên chung chung mà phải gắn trực tiếp đến quyền lợi của họ như về đời sống, gia đình, tiền lương... Và điều quan trọng nhất là, dù trong hoàn cảnh khó khăn như thế nào, tuổi trẻ phải luôn giữ vững niềm tin với Đảng và Nhà nước. Mặc dù còn nhiều khó khăn, tuy nhiên khi tuổi trẻ có niềm tin để ra sức thi đua, phát huy tinh thần xung kích, tiên phong thì sẽ vượt qua mọi khó khăn....”, đồng chí Hồ Minh Phương nhắn gửi.

 

Thanh Lê (KD)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Gửi bình luận
Nhập thông tin của bạn
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Trần Thị Diễm Trinh (Trưởng ban)
Nguyễn Thanh Thảo (Phó ban TT)
Thượng Tường Vy (Phó Ban)
Lượt truy cập: 46043131
Hôm nay: 15692
Đang online: 89
Về đầu trang