8/10/2019 12:00:00 AM GMT+7

Đoàn Thị Liên - Gương chị soi sáng ngàn năm

TTBD - Hôm nay (ngày 10/8/2019), tại Nông trường TNXP Bình Dương, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bình Dương, Ban Chỉ huy Đội TNXP tỉnh trân trọng và thành kính tổ chức Lễ giỗ tưởng niệm 53 năm Ngày mất nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đoàn Thị Liên. Ban Biên tập trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu ôn truyền thống và tri ân của Đ/c Nguyễn Thị Ngọc Xuân – UV.BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn tại chương trình:


 

 

Đoàn Thị Liên (giữa) cùng đồng đội Thanh niên xung phong Đại đội 112

 

Kính thưa Anh linh các Anh hùng liệt sỹ,

Kính thưa Anh linh Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đoàn Thị Liên

Kính thưa quý lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Huyện Phú Giáo!

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Tỉnh Đoàn qua các thời kỳ!

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Bình Dương và các cô, chú Hội Cựu Thanh niên xung phong kính mến!

Kính thưa toàn thể quý vị khách quý!

Trong không khí cả nước đang hướng về những ngày tháng lịch sử, tri ân và chào mừng kỷ niệm 74 năm Ngày Cách mạng Tháng tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2019); 50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019); Tiếp nối truyền thống tri ân các Anh hùng liệt sỹ, bằng những hành động thiết thực nhất, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có mô hình tổ chức Ngày giỗ tri ân các Anh hùng liệt sỹ, Mâm cơm nghĩa tình tại nhà Mẹ Việt Nam Anh hùng, nổi bật có Ngày giỗ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hồ Văn Mên (02/02 Âm lịch); hôm nay, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn trân trọng và thành kính tổ chức lễ giỗ tưởng niệm Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đoàn Thị Liên; Lời đầu tiên, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bình Dương, kính gửi đến quý vị đại biểu, các đồng chí cán bộ Đoàn, các bạn Đoàn viên thanh niên lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt!

 

 

Đ/c Nguyễn Thị Ngọc Xuân – UV.BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn phát biểu ôn truyền thống, tri ân tại chương trình 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, quý vị khách quý!

Cách đây tròn 69 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Đảng đoàn Thanh vận Trung ương và Ban Thường vụ Trung ương Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam huy động lực lượng thanh niên trẻ, khỏe, là con em bần cố nông và trí thức lao động, lý lịch tốt, có tinh thần hăng hái để thành lập các đội “Thanh niên xung phong”, làm các nhiệm vụ, góp phần cùng bộ đội và toàn dân chiến thắng địch trên các chiến trường. Tư tưởng của Người về Thanh niên xung phong ngay từ ban đầu là vừa phục vụ kháng chiến hiện tại, vừa làm nhiệm vụ kiến quốc khi kháng chiến thành công. Ngày 15/7/1950, Đội Thanh niên xung phong công tác Trung ương đầu tiên được thành lập – đó là tiền thân của Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam.

 

Kính thưa các đồng chí!

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Thanh niên xung phong là lực lượng xung kích của Đoàn Thanh niên, nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, phát huy truyền thống của thế hệ Thanh niên xung phong chống Pháp có nhiều thành tích xuất sắc, nên đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, lực lượng Thanh niên xung phong đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và biểu dương, trong số các anh hùng thanh niên xung phong thời bấy giờ, tại tỉnh Thủ Dầu Một (Bình Dương ngày nay) chúng ta không thể không nhắc đến nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đoàn Thị Liên. Tấm gương anh dũng của chị Đoàn Thị Liên và câu nói bất hủ “Thà hy sinh chứ không để thương binh bị thương lần thứ hai” đã trở thành lời thề khắp các mặt trận, trở thành truyền thống của các đơn vị Thanh niên xung phong giải phóng miền Nam. Chị Đoàn Thị Liên còn là biểu tượng của tuổi trẻ Việt Nam trên chiến trường đánh Mỹ, nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng của hàng triệu thanh niên trong phong trào “năm xung phong”, “ba sẵn sàng”…

Ngày giỗ hôm nay, chúng ta thành kính tưởng nhớ về Chị Đoàn Thị Liên, Chị sinh năm 1944, sống trong một gia đình nông dân nghèo ở ấp 1, xã Chánh Phú Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Thủ Dầu Một (nay là Bình Dương). Khi phong trào Đồng Khởi lan tỏa khắp miền Nam, Chánh Phú Hòa đã xuất hiện “Đội quân tóc dài” đấu tranh ba mũi giáp công, trong đó có người nữ thanh niên Đoàn Thị Liên. Năm 1964, Chị tham gia du kích rồi sau đó được giao nhiệm vụ làm xã đội phó.

          Chị Đoàn Thị Liên đã tham gia phục vụ 12 trận chiến bên cạnh các đơn vị Sư đoàn 9 như Phước Long – Đồng Xoài, Nhà Đỏ – Bông Trang, Bàu Bàng, Lai Khê, Lộc Ninh, … là một chiến sĩ dũng cảm, luôn nhận phần khó khăn về mình, hết lòng thương yêu bộ đội, thương binh. Đoàn Thị Liên đã được tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ” do có nhiều thành tích phục vụ chiến đấu.

          Năm 1965, Chị được đề bạt làm Tiểu đội trưởng, Đại đội 112 Thanh niên Xung phong Thủ Dầu Một mang tên Phú Lợi căm thù. Với trách nhiệm này, Đoàn Thị Liên luôn gắn bó với tiểu đội, vừa gương mẫu nhận việc khó, vừa lo cho chị em cùng tiểu đội. Mỗi khi trận đánh bắt đầu, các chiến sĩ Thanh niên xung phong đều bám theo bộ đội và đón thương binh về hậu cứ. Có lúc phải vào tận trận địa để cõng thương binh, Đoàn Thị Liên nêu khẩu hiệu cho toàn đơn vị: “Chiến trường còn thương binh thì Thanh niên xung phong chưa rời trận địa”. Các chiến sĩ rất yên lòng khi có Thanh niên xung phong cùng ra trận. Anh em nói với nhau: Khi bị thương gặp Thanh niên xung phong là thấy sống rồi” hoặc “Ra trận nhìn lại phía sau có Thanh niên xung phong là yên tâm...”.

          Với những chiến công đạt được, Chị Đoàn Thị Liên và Thanh niên xung phong Thủ Dầu Một là lực lượng được bộ đội tặng biệt danh là “Chân đồng, vai sắt, mắt ngựa, bụng thần tiên”. Nhưng với Thanh niên xung phong Thủ Dầu Một mãi mãi không bao giờ quên sự kiện căm thù khi hơn 40 đồng chí đã hy sinh tại Phú Bình (Bến Cát), do máy bay B52 Mỹ thả hàng loạt bom trúng đội hình thanh niên xung phong “Phú Lợi căm thù” đang chuyển đạn ra chiến trường cho trận đánh Bàu Bàng.

          Mùa mưa năm 1966, Sư đoàn 9, với sự phối hợp của Trung đoàn 16 mở chiến dịch đánh xe cơ giới Mỹ trên đường 13, tại cầu Cần Lê đoạn từ An Lộc đi Lộc Ninh. Đó là những ngày mưa tầm tã nhưng các chiến sĩ TNXP vẫn tấp nập đi, về chuyển lương thực, súng đạn đến sát đường 13 cho các đơn vị chuẩn bị chiến đấu. Chị Đoàn Thị Liên đang lên cơn sốt nặng, đại đội phân công chị ở lại phía sau nhưng chị kiên quyết đòi ra trận bởi chị biết trận đánh này rất ác liệt cần phải có TNXP. Chị đến gặp đồng chí Tư Nha, Chính trị viên đại đội, năn nỉ xin đi phục vụ chiến đấu. Cuối cùng Liên cũng được cùng tiểu đội vác đạn chạy theo đơn vị bộ đội ra trận.

          Trận đánh của ta gặp khó khăn, xe tăng địch phản kích dữ dội, lại thêm bom pháo dày đặc nên nhiều chiến sĩ bị thương nặng, Chị Đoàn Thị Liên phân công anh em tiếp tục tìm kiếm, còn mình lần lượt cõng từng thương binh về hầm để tránh đạn, hầm chỉ đủ cho 2 thương binh, chị phải núp sau gò mối, chuẩn bị lao tiếp vào trận địa. Một trái pháo nổ gần hầm thương binh, Chị Liên bị một mảnh đạn gim vào lưng, ngã gục xuống bên gò mối. Các loạt pháo khác lại rú lên rất gần. Chị Liên la lớn: “Chị em xông ra trận cõng tiếp thương binh về hầm, nhanh lên!“. Rồi nén đau, Liên trườn về hầm có hai thương binh, nằm vắt ngang miệng hầm và gọi chị em: “Thà hi sinh chứ không để thương binh bị thương lần thứ hai“. Một trái pháo chụp lên ngọn cây. Chị Đoàn Thị Liên trúng thêm nhiều mảnh đạn rồi lịm dần. Hai đồng chí thương binh không bị thêm thương tích nhưng biết rõ người TNXP che đạn cho mình không còn nữa. Hôm ấy là ngày mùng 10/7/1966 (Âm lịch), Trung đội trưởng Đoàn Thị Liên đã ngã xuống mãi mãi ở tuổi 22, với những ước mơ còn dở dang với chiếc khăn tay thêu những lúc dừng chân hành quân chưa tặng tới người thương...

 

Kính thưa quý vị đại biểu, các đồng chí cán bộ Đoàn, các bạn ĐVTN thân mến!

Dù đã 53m trôi qua, nhưng những chiến công anh dũng của Chị Đoàn Thị Liên và lực lượng thanh niên xung phong tỉnh Bình Dương vẫn còn nguyên giá trị lịch sử. Đây chính là khát vọng về độc lập, tự do và hòa bình cho Tổ quốc. 

Tấm gương anh dũng của chị Đoàn Thị Liên và câu nói bất hủ “Thà hy sinh chứ không để thương binh bị thương lần thứ hai” đã trở thành lời thề khắp các mặt trận, trở thành truyền thống của các đơn vị Thanh niên xung phong giải phóng miền Nam. Chị Đoàn Thị Liên được truy tặng Huân chương Thành đồng hạng Ba và được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thế hệ thanh niên hôm nay luôn khắc ghi những cống hiến, hi sinh của những anh hùng liệt sĩ cũng như tưởng nhớ đến công lao của nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đoàn Thị Liên, xem đó là tấm gương để tuổi trẻ noi theo và phấn đấu không ngừng cho công cuộc xây dựng Bình Dương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh, nghĩa tình.

 

Kính thưa quý vị đại biểu

Ngày 10/7/2010, nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bình Dương đã tổ chức Lễ khánh thành Tượng đài - công viên Đoàn Thị Liên tại xã Chánh Phú Hòa, huyện Bến Cát (nay là thị xã Bến Cát). Công trình ý nghĩa này do đoàn viên thanh niên đóng góp cùng ngân sách tỉnh Bình Dương, được khởi công xây dựng từ tháng 8/2009. Công trình là nơi sinh hoạt, vui chơi và giáo dục truyền thống về tấm gương nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đoàn Thị Liên; giáo dục truyền thống hào hùng của lực lượng TNXP tỉnh nhà. Qua đó, thể hiện tình cảm thiêng liêng của tuổi trẻ Bình Dương với thế hệ cha anh đi trước.

Đặc biệt từ năm 2008, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ đồng sáng lập Quỹ Tài năng trẻ tỉnh Bình Dương, Quỹ được thành lập với các giải thưởng mang tên những người con anh hùng của đất Bình Dương như Giải thưởng “Đoàn Thị Liên”, Giải thưởng “Hồ Văn Mên”,... Riêng với giải thưởng mang tên nữ Anh hùng lực lượng vũ trang “Đoàn Thị Liên” trong 12 năm qua đã trao được 260 giải thưởng Đoàn Thị Liên cho các thanh niên là học sinh, sinh viên giỏi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mỗi giải trị giá 2 triệu đồng.

Để tưởng nhớ đến Chị Đoàn Thị Liên, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội cựu TNXP tỉnh quyết định hàng năm vào ngày 10/7 (Âm lịch) bằng tấm lòng thành kính sẽ tổ chức Ngày giỗ tri ân bằng nhiều hình thức, phương pháp đa dạng để tưởng nhớ, tri ân công lao, sự hi sinh của chị và đồng thời giáo dục lòng yêu nước và tinh thần dũng cảm, vượt khó cho thế hệ trẻ.

 

Kính thưa các đồng chí!

Đất nước thống nhất, lực lượng TNXP Bình Dương lại bắt tay vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế. Cựu TNXP tại nhiều tỉnh, thành đã chọn Bình Dương là quê hương thứ 2, cùng ở lại để xây dựng địa phương giàu đẹp. Hiện nay, Hội cựu TNXP Bình Dương có khoảng 750 hội viên, phần lớn đều đang tham gia các công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể... Phát huy truyền thống của lực lượng TNXP, trong thời bình, các cựu TNXP Bình Dương hăng say lao động sản xuất, hỗ trợ nhau cùng phát triển kinh tế gia đình. Trong phong trào thi đua yêu nước, sản xuất, kinh doanh giỏi, các hội viên Hội Cựu TNXP đã vượt lên mọi hoàn cảnh, phát huy được phẩm chất anh hùng. Các tấm gương sáng của Hội Cựu Thanh niên xung phong tiếp tục là động lực giáo dục thế hệ trẻ hôm nay.

Tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, Đội Thanh niên xung phong tỉnh Bình Dương đang tiếp tục để củng cố, xây dựng, phát triển, xác định 02 nhiệm vụ chính là phát triển các hoạt động sự kiện của Trung tâm truyền thông và Triển lãm Sáng tạo trẻ và sản xuất nông nghiệp tại Nông trường Thanh niên xung phong tỉnh. Nhiều dự án, ý tưởng đang được các đồng chí Ban Chỉ huy Đội, đội viên, người lao động các đơn vị triển khai thực hiện bước đầu có kết quả tốt.

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn rất mong các đồng chí Đội TNXP đoàn kết, sáng tạo, dành nhiều tâm huyết để xây dựng Đội Thanh niên xung phong vững mạnh, xứng đang với truyền thống Thanh niên xung phong và niềm tin của lãnh đạo, tổ chức Đoàn dành cho Đội Thanh niên xung phong.

 Trong niềm vui, phấn khởi và tự hào về những thành tựu to lớn của Bình Dương hôm nay, Tuổi trẻ Bình Dương luôn nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình đối với giai đoạn phát triển hiện tại và tương lai của Tỉnh nhà. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn trân trọng cảm ơn lãnh đạo Tỉnh đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện về mọi mặt cho tổ chức Đoàn Thanh niên và thanh thiếu nhi rèn luyện, trưởng thành và phát triển. Cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Tỉnh Đoàn qua các thời kỳ, các cô chú Hội Cựu Thanh niên xung phong đã luôn theo dỗi, định hướng và hướng dẫn cho chúng cháu những kinh nghiệm bổ ích để phát triển tổ chức Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi và phát triển các hoạt động của Lực lượng Thanh niên xung phong Bình Dương trong thời gian qua.

Thế hệ trẻ hôm nay xin hứa sẽ luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, tiếp tục phát huy truyn thng vvang của các thế hcha anh đi trước, ra sức học tập, rèn luyện để trang bị kiến thức, hoàn thiện nhân cách, tu dưỡng phẩm chất đạo đức theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tích cực lao động, sáng tạo trên mọi lĩnh vực góp phần đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới, xứng đáng với niềm tin yêu và sự kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bình Dương, góp phần xây dựng Bình Dương trở thành đô thị văn minh giàu đẹp và trở thành thành phố thông minh trong tương lai.

 

Kính thưa quý vị đại biểu

          Sau cùng kính chúc quý lãnh đạo, quý vị khách quý mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc!

          Trân trọng cm ơn và kính chào!         

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Gửi bình luận
Nhập thông tin của bạn
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Trần Thị Diễm Trinh (Trưởng ban)
Phạm Quang Trí (Phó ban TT)
 Nguyễn Thị Minh Hằng (Phó Ban)
Lượt truy cập: 32920475
Hôm nay: 7661
Đang online: 78
Về đầu trang