9/29/2021 12:00:00 AM GMT+7

Bình Dương nhận Bằng khen Trung ương Đoàn đã có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai, tổ chức các hoạt động chiến dịch hè tình nguyện hè năm 2021

TTBD - Tại Hội nghị tổng kết chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021, Trung ương Đoàn đã tặng Bằng khen cho 27 tỉnh, thành đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai, tổ chức các hoạt động chiến dịch hè tình nguyện hè năm 2021, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương vinh dự được trao tặng Bằng khen nhân dịp này. Ban Biên tập trân trọng giới thiệu đến các bạn cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên theo dõi ấn phẩm "Một số kết quả nổi bật trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè tỉnh Bình Dương năm 2021".

  

 

 

 

 

“THANH NIÊN BÌNH DƯƠNG

SÁNG TẠO, TÌNH NGUYỆN VÌ CỘNG ĐỒNG”

 

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè tỉnh Bình Dương năm 2021 với: 05 chiến dịch - 308 đội hình – 5130 chiến sĩ tình nguyện – hơn 4 tỉ 880 triệu đồng đã huy động trong chiến dịch.

 

Một số kết quả trong chiến dịch:

 

1. Xây dựng mới, sửa chữa 32 km và làm mới 16 km đường giao thông nông thôn; thực hiện thắp sáng 6,5 km đường giao thông nông thôn.


2. Thực hiện công trình thanh niên tại 14 tuyến phố khu vực đô thị (đường, hẻm) văn minh với các tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn”.


3. Tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 12.370 đoàn viên, thanh niên công nhân và người dâ; phát 1000 voucher khám bệnh miễn phí tại bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương cho người dân.


4. Xây dựng, trao tặng và sữa chữa 12 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ, nhà bán trú, nhà tình bạn.


5. Trao tặng 23 căn phòng mơ ước.


6. Tổ chức vận động toàn Đoàn trên địa bàn tỉnh trồng được 51.100 cây xanh


7. Xây dựng mới và duy trì 92 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi.


8. Vận động đoàn viên, thanh niên đề xuất được 6.300 ý tưởng, sáng kiến.


9. Tổ chức 57 buổi tư vấn hướng nghiệp bằng nhiều hình thức trực tuyến và trực tiếp cho hơn 15.950 lượt Đoàn viên, thanh niên. Hỗ trợ 10 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên.


10. Tổ chức 20 buổi tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 6.200 lượt thanh niên tham gia.


11. Tổ chức 15 lớp tập huấn trực tuyến về chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, lồng ghép việc vận động Đoàn viên, thanh niên tham gia đóng góp ý tưởng sáng tạo cho hơn 2.750 Đoàn viên, thanh niên nông thôn tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.


12. Kết nạp cho hơn 1.350 Đoàn viên mới, xem xét giới thiệu, tổ chức bàn giao cho cấp ủy Đảng các Đoàn viên ưu tú, hơn 217 đoàn viên ưu tú, trong đó, kết nạp 22 Đảng viên từ Đoàn viên ưu tú.

 

Các Ngày hoạt động cao điểm trong chiến dịch

1. Chiến sĩ tình nguyện chung tay giải quyết thủ tục hành chính 05/6/2021


2. Chiến sĩ tình nguyện vì văn minh đô thị 20/6/2021


3. Chiến sĩ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới 18/7/2021


4. Chiến sĩ tình nguyện uống nước nhớ nguồn 26/7/2021


5. Chiến sĩ tình nguyện vì đàn em thân yêu 01/8/2021


6. Ngày hội chiến sĩ Hoa phượng đỏ 15/8/2021

 

Các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19

 

1. 112 đội hình, 3215 tình nguyện viên, hơn 6 tỉ vật phẩm, 45 triệu đồng tiền mặt được huy động và trao tặng
2. 321 hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch
3. 558 tin bài các hoạt động cấp tỉnh, địa phương


Nhiều mô hình tiêu biểu trong phòng, chống dịch:


Mô hình "Đội hình thanh niên tình nguyện Phản ứng nhanh, phòng chống dịch bệnh Covod-19”; Mô hình “Đội hình cắt tóc tình nguyện nơi tâm dịch”; Mô hình “3 không - 3 có”; Mô hình “Dạy tiếng Anh online trong mùa dịch”, Mô hình “Chia sẻ cùng em thơ - Chung tay vượt qua đại dịch Covid-19”, Mô hình “Chuyến xe yêu thương”, Mô hình “Đổi mới phương thức tuyên truyền phòng, chống Covid-19 thông qua các infographic, ấn phẩm trực quan, sinh động”, Mô hình “Đội phản ứng nhanh hỗ trợ trả lời và giải đáp các thắc mắc của người dân trên tổng đài 1022”, mô hình “đội xe phản ứng nhanh hỗ trợ vận chuyển hàng hóa và nhu yếu phẩm thiết yếu cho các khu phong tỏa, cách ly”; mô hình “trao quà yêu thương tại các chốt”, mô hình “Tập huấn ban chỉ huy liên đội”; mô hình “Sân chơi cuối tuần online”.

 

Ban Biên tập website đã có buổi phỏng vấn với đồng chí Trần Thị Diễm Trinh - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh về Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè tỉnh Bình Dương năm 2021, trân trọng giới thiệu nguyên văn bài phỏng vấn:

 

1.Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh Bình Dương năm 2021 diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Tỉnh đoàn Bình Dương đã có những nội dung hoạt động gì?


Năm 2021, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh Bình Dương với chủ đề “Thanh niên Bình Dương sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng” diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 31/8 với 12 chỉ tiêu chính, duy trì 1 chương trình và 4 chiến dịch gắn với từng đối tượng cụ thể, trong đó có: Chương trình tiếp sức mùa thi; chiến dịch thanh niên tình nguyện “Mùa hè xanh”; Chiến dịch “Hoa Phượng đỏ” dành cho giáo viên, học sinh, đội viên; Chiến dịch “Hành quân xanh” dành cho khối lực lượng vũ trang, Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” dành cho cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên công nhân và người lao động. Bên cạnh đó, BTV Tỉnh đoàn cũng đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn Tỉnh tập trung hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều phần việc thiết thực, hiệu quả.


2.Sau 3 tháng triển khai, kết quả của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh Bình Dương năm 2021 đạt được ra sao? Chị có đánh giá như thế nào về kết quả này?


Qua 03 tháng triển khai thực hiện, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè tỉnh Bình Dương năm 2021 đã thực hiện nhiều công trình, phần việc đạt và vượt chỉ tiêu đề ra trên các lĩnh vực như xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, an sinh xã hội, đạt được nhiều kết quả nổi bật trên tất cả các Chiến dịch; đặc biệt là toàn Đoàn tích cực, chủ động và đảm nhận thực hiện các phần việc trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Tỉnh với số lượng tình nguyện viên tham gia rất lớn so với mọi năm và với nhiều mô hình, cách làm hay bằng sự chủ động sáng tạo của các cấp bộ Đoàn từ Tỉnh đến cơ sở.


Ban thường vụ Tỉnh đoàn, các cấp bộ Đoàn cũng như bản thân tôi cảm thấy rất vui mừng, tự hào vì Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè tỉnh Bình Dương năm 2021 dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng toàn Đoàn đã đạt được nhiều kết quả khả quan, tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng, thể hiện vai trò của Đoàn Thanh niên và mang màu áo xanh đến với mọi mặt trận, đặc biệt là trên mặt trận phòng, chống Covid-19, có thể nói đây là 1 trong những chiến dịch hè tình nguyện đặc biệt từ trước đến nay.


3.Yếu tố nào tạo nên thành công này, thưa chị?


Theo tôi có rất nhiều yếu tố tạo nên thành công của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè tỉnh Bình Dương, trong đó phải nói đến sự lãnh chỉ đạo từ các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp của các Ban, Ngành, đoàn thể trong Tỉnh, sự chỉ đạo sâu sát từ Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Ban Chỉ huy Chiến dịch các cấp, đặc biệt yếu tố cốt lỗi là nhờ sự đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện và sức mạnh của đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn Tỉnh.


4.Đâu là các mô hình, phần việc tiêu biểu nổi bật trong chiến dịch?


Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè tỉnh Bình Dương năm 2021 đã đạt được những kết quả ấn tượng, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên toàn Tỉnh, đặc biệt là các hoạt động tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, qua đó để ghi nhận thành tích đạt được của toàn Đoàn, BCH Trung ương Đoàn đã tặng Bằng khen cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương, vinh dự là 1 trong 27 đơn vị có thành tích xuất sắc trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2021. Trong chiến dịch các cấp bộ Đoàn từ Tỉnh đến cơ sở đã sáng tạo những mô hình hay, cách làm hiệu quả, tiêu biểu, đóng góp tích cực, chung tay cùng các cấp, các ngành trong Tỉnh tham gia công tác phòng, chống dịch như: Mô hình “Đội hình cắt tóc tình nguyện nơi tâm dịch”; Mô hình “Đội hình phản ứng nhanh tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19”; Mô hình “3 không - 3 có”; Mô hình “Dạy tiếng Anh online trong mùa dịch”; Mô hình “Chia sẻ cùng em thơ - Chung tay vượt qua đại dịch Covid-19”; Mô hình mô hình “Oxy 0 đồng” phục vụ tận nhà cho người dân; Mô hình Nghìn giỏ quà Tiếp sức Thanh niên công nhân vượt qua đại dịch; Mô hình ATM F0; Mô hình “Túi thuốc trao tay – đánh bay Covid”.


5.Được biết, mô hình đội hình phản ứng nhanh tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã thu hút hơn 2.400 tình nguyện viên tham gia. Chị có thể cho biết cụ thể hơn về mô hình này?


Vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 vào lúc nhận thấy tình hình dịch bệnh Covid-19 có chiều hướng phức tạp hơn trên địa bàn Tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương thành lập và triển khai Đội hình Thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh tham gia Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bình Dương do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn trực tiếp quản lý với 1.200 tình nguyện viên nhằm hỗ trợ các địa phương khẩn cấp khi có nhu cầu trong công tác phòng chống dịch bệnh. Qua hơn 2 tháng triển khai, hiện nay đội hình đã có hơn 2.400 tình nguyện viên tham gia thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19.


Nhằm trang bị chu đáo những kiến thức cho tình nguyện viên trước khi ra quân hỗ trợ các địa phương, Ban thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Chỉ huy Đội hình đã tổ chức các lớp tập huấn cho tất cả các bạn tình nguyện viên với các kiến thức như: lấy mẫy test nhanh sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm PCR khoanh vùng xanh, quy trình xét nghiệm và nhập liệu,....Từ những kiến thức đã được tập huấn, trong hơn 03 tháng, Đội hình đã ra quân liên tục hỗ trợ trong công tác lấy mẫu xét nghiệm tại Thành phố Dĩ An, Thủ Dầu Một, Thuận An, thị xã Bến Cát, Tân Uyên, huyện Bàu Bàng,...với hơn 15.000 lượt tình nguyện viên tham gia thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 675.000 người dân. Bên cạnh đó, Đội hình còn tham gia thực hiện tiếp nhận và phân chia hàng trăm tấn rau, củ, quả, nhu yếu phẩm tặng người dân khó khăn; truyền thông, trực tổng đài 1022, cắt tóc, vận chuyển nhu yếu phẩm.


6.Vai trò của các cơ sở Đoàn và từng đoàn viên, thanh niên trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè này?


Có thể nói, vai trò của các cơ sở Đoàn và từng đoàn viên, thanh niên trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh Bình Dương năm 2021 là rất lớn. Bởi lẽ các hoạt động được định hướng tổ chức theo cụm, nhóm nhỏ, chi tiết đến từng khu phố, ấp và từng đối tượng cụ thể để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt chiến dịch hè tình nguyện diễn trong thời điểm tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, các cấp, các ngành, trong đó có tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp phải dồn mọi nguồn lực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, các cơ sở Đoàn đã tuyên truyền, huy động đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia bằng tất cả sự xung kích, tình nguyện, nhiệt huyết và mong muốn cống hiến sức trẻ để Bình Dương sớm đẩy lùi dịch bệnh, trở lại trạng thái bình thường mới.


7.Trước áp lực của dịch bệnh, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh Bình Dương năm 2021 được triển khai ra sao? Đâu là khó khăn trong quá trình thực hiện? Cách khắc phục như thế nào?


Chiến dịch được triển khai thực hiện trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do diễn biến phức tạp của tình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, do đó Ban Chỉ huy Chiến dịch cấp Tỉnh đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn chú trọng công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương để đưa ra hình thức tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo công tác phòng, chống dịch, trong đó: tổ chức các hoạt động dưới hình thức online, trực tuyến; không tổ chức hoạt động tập trung đông người mà chuyển sang các hoạt động theo nhóm nhỏ, chi tiết đến từng địa bàn, đối tượng cụ thể; các hoạt động tình nguyện trong chiến dịch được xác định là tập trung tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; triển khai thực hiện hiệu quả mô hình 1 + 1 để giải quyết vấn đề số lượng tình nguyện viên trước yêu cầu số lượng rất lớn so với mọi năm để tham gia công tác phòng, chống dịch, cụ thể mỗi tình nguyện viên sẽ giới thiệu thêm ít nhất 01 tình nguyện viên cùng tham gia hoạt động tình nguyện, đồng thời triển khai xây dựng mã QR đăng công khai trên các trang thông tin chính thống của Đoàn thu hút đoàn viên thanh niên đăng ký tham gia các đội hình thanh niên tình nguyện, đặc biệt là Đội hình thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh các cấp.


8.Trong giai đoạn hiện nay và thời gian sắp tới, Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Bình Dương sẽ có những định hướng hoạt động như thế nào?


Tiếp tục thừa kế những thành công mà Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè tỉnh Bình Dương đã đạt được, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tiếp tục chỉ đạo, định hướng các Huyện, Thị, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc tiếp tục chủ động, vận dụng sáng tạo, đổi mới trong thực hiện các hoạt động, tăng cường ứng dụng các nền tảng trực tuyến, online trong các chương trình phù hợp nhưng vẫn tạo nên hiệu quả cao, không quên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện nghiêm các biện pháp và không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, quan tâm, chăm lo đời sống cho đoàn viên, hội viên, thanh thiếu nhi khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, tăng cường công tác giới thiệu việc làm cho thanh niên, giúp thanh niên ổn định lại đời sống, vươn lên khắc phục khó khăn. Đặc biệt, toàn Đoàn tiếp tục vượt khó, sẽ chủ động, tập trung và chuẩn bị toàn diện các mặt để tổ chức thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp nhiệm kỳ 2022-2027 theo Chỉ thị của Trung ương, Tỉnh và cấp ủy các đơn vị.


9.Khuyến cáo, kêu gọi với thanh niên trong giai đoạn này?


Trải qua những giai đoạn hết sức khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 chúng ta mới nhận thấy được sức mạnh của sự đoàn kết. Chính vì đoàn kết, mới có được thành công, mới chiến thắng được dịch bệnh.


Mặc dù dịch bệnh đã phần nào được kiểm soát, tuy nhiên vẫm tiềm ẩn những nguy cơ mà chúng ta chưa lường hết được. Chính vì vậy mỗi thanh niên hãy tự tạo nên cho mình một bản nội quy, đặt bản thân vào những quy định đúng đắn, không được chủ quan lơ là trước dịch bệnh.


Đồng thời sẵn sàng phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ Bình Dương. Sẵn sàng chiến đấu trên mọi mặt trận. Đúng với tinh thần:


“Đâu cần thanh niên có - Việc gì khó có thanh niên”

 

CTV Minh Trí

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Gửi bình luận
Nhập thông tin của bạn
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Trần Thị Diễm Trinh (Trưởng ban)
Phạm Quang Trí (Phó ban TT)
 Nguyễn Thị Minh Hằng (Phó Ban)
Lượt truy cập: 30706182
Hôm nay: 3466
Đang online: 48
Về đầu trang