5/21/2019 12:00:00 AM GMT+7

Việt Nam chế tạo thành công bộ sinh phẩm phát hiện gene kháng kháng sinh

(Chinhphu.vn) - Bộ sinh phẩm giúp rút ngắn thời gian chẩn đoán bệnh, phát hiện gene kháng kháng sinh với yêu cầu lượng máu ít.

 Tác giả của công trình là nhóm nghiên cứu đến từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 do PGS.TS Lê Hữu Song, Phó Giám đốc Bệnh viện làm trưởng nhóm.

Đây là kết quả chính của đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xác định vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết thường gặp và phát hiện gene kháng kháng sinh”. Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước đánh giá xuất sắc với những thành công vượt bậc như đạt hai Bằng sáng chế sở hữu trí tuệ, 4 bài báo Quốc tế ISI có hệ số ảnh hưởng cao, 3 bài báo đăng trên tạp chí uy tín trong nước.

Cốt lõi của đề tài là phát minh được phương pháp loại bỏ được hơn 98% ADN của người trong mẫu máu và làm giàu ADN của mầm bệnh, từ đó làm tăng khả năng phát hiện mầm bệnh từ 34% lên 54%, rút ngắn thời gian chẩn đoán bệnh còn 4-6 giờ (so với 48-72 giờ của phương pháp cấy máu truyền thống).

Phương pháp này yêu cầu lượng máu ít (chỉ khoảng 1-2 ml, trong khi cấy máu truyền thống yêu cầu đến 10-20 ml). Ưu việt như vậy nhưng giá thành tạm tính của bộ sinh phẩm mới tạo ra thấp hơn gần 1/2 lần so với bộ kit thương mại CE-IVD septifast.

Hiện công trình nghiên cứu đã được áp dụng và triển khai chẩn đoán thường quy tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với gần 1.000 ca xét nghiệm. Ngoài ra, tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện 175, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đã áp dụng. Bộ sinh phẩm này có thể sử dụng trên nhiều thiết bị sinh học phân tử hiện có tại các phòng xét nghiệm của các bệnh viện ở nước ta nên không cần phải đầu tư lớn.

Ngày 14/5 tới đây, công trình sẽ nhận giải Nhất Giải thưởng Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2018 và Chứng chỉ WIPO (Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới) tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô.

Nguồn: Báo chính phủ.vn (MH)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Gửi bình luận
Nhập thông tin của bạn
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Trần Thị Diễm Trinh (Trưởng ban)
Nguyễn Thanh Thảo (Phó ban TT)
Thượng Tường Vy (Phó Ban)
Lượt truy cập: 50471762
Hôm nay: 3970
Đang online: 55
Về đầu trang