10/21/2019 12:00:00 AM GMT+7

Nâng cao chất lượng sản phẩm thời đại công nghệ 4.0

Hiện nay, việc ứng dụng những thành tựu của công nghiệp 4.0 vào quá trình sản xuất sản phẩm dệt may đã được các nước phát triển thực hiện một cách phổ biến.

Tại Việt Nam, việc ứng dụng công nghiệp 4.0 vào ngành dệt may cũng đang dần được triển khai. Theo đó, cách mạng công nghiệp 4.0 tạo sự thay đổi mạnh mẽ về tư duy quản lý và phương thức sản xuất của cộng đồng doanh nghiệp dệt may trong nước. Ở Bình Dương, nhiều đơn vị may mặc đã sớm đón đầu xu hướng và mạnh dạn đổi mới công nghệ, áp dụng tự động hóa, sử dụng robot và các dữ liệu lớn để cải tiến tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh.
 

Công nhân bên máy cắt vải tự động

Công ty Esquel Bình Dương, nằm trong Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore. Một môi trường làm việc khoa học, sạch sẽ và chuyên nghiệp. Trên các bức tường trong các xưởng may, những tấm pano, áp phích giới thiệu mô hình sản xuất, áp dụng các công cụ LEAN, KAIZEN trong chuỗi quy trình sản xuất; Cùng đó là các quy chế làm việc tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, nguyên vật liệu một cách hiệu quả.

Esquel Bình Dương thành lập từ năm 2001, là 1 trong 3 đơn vị thuộc tập đoàn Esquel tại Việt Nam có vốn đầu tư từ Hồng Kông. Nhà máy tại Bình Dương, với hai khu sản xuất riêng biệt: Dệt nhuộm và may, chuyên sản xuất, gia công và kinh doanh sản phẩm may mặc, xuất khẩu có giá trị cao. Hiện nay, với lực lượng lao động khoảng gần 6.000 công nhân, Esquel Bình Dương đang sản xuất hàng may mặc cho rất nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới như: Michael Korse, Banana Republic, Calvin, Ralph Lauren, Tommy Hilfiger, Nike, Hugo Boss, Brooks Brothers, Lacoste, v.v... Esquel Bình Dương cũng là một trong những công ty may mặc đầu tiên tại Bình Dương được xây dựng đạt chuẩn LEED - Tiêu chuẩn của Hoa Kỳ về thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng. Đồng thời cũng là doanh nghiệp tiên phong trong việc áp dụng phương thức sản xuất tinh gọn (LEAN) trong ngành Dệt may ở nước ta. Trong bối cảnh hàng may mặc xuất khẩu ngày càng đối mặt với hàng rào thuế quan cao và sự cạnh tranh gay gắt giữa các tập đoàn may mặc; Esquel đã chọn hướng đi riêng bằng việc tạo nên sự khác biệt trong ngành sản xuất may mặc; thông qua công nghệ tiên tiến, tư duy quản lý hiện đại, phương pháp sản xuất tinh gọn, và mục tiêu đầu tư phát triển nguồn nhân lực dài hạn. Để tạo dựng được điều này, thì doanh nghiệp đã xác định vai trò ứng dụng công nghệ hiện đại là rất quan trọng, giúp tăng năng lực cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cùng ngành.

Hiện, công ty may Esquel Bình Dương có 67 chuyền may, trong đó có 2 chuyền đào tạo, với năng lực sản xuất 1,7 triệu sản phẩm/tháng. Sớm đón đầu công nghệ hiện đại, đến nay Esquel đã chuyên môn hóa tự động được nhiều công đoạn trong quy trình dệt may như: Tự động trộn và bơm thuốc nhuộm, giúp công nhân không cần phải tiếp xúc với hóa chất, đảm bảo môi trường luôn sạch sẽ, thân thiện môi trường; sử dụng công nghệ 4.0 để điều khiển xử lý hệ thống nước thải từ xa; với quy trình cắt may, Esquel cũng đã đầu tư dây chuyền thiết bị tự động và bán tự động ở các khâu như: Gập, làm phẳng vải, cắt vải, may và in, thêu, dập nút tự động. Từ đó, giảm phụ thuộc vào tay nghề của công nhân, giúp nâng cao năng suất, mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm. Esquel cũng là đơn vị đang áp dụng phần mềm quản lý hệ thống sản phẩm, bằng phương pháp scan sản phẩm lên hệ thống để truy xuất nguồn gốc, mẫu mã, chất lượng sản phẩm. Qua đó, doanh nghiệp cũng nắm rõ được số lượng, chất lượng sản phẩm trong ngày. Áp dụng những phương thức quản lý sản xuất tiên tiến, Esquel đưa trách nhiệm đảm bảo về chất lượng đến tận tay người lao động. Có nghĩa là chú trọng chất lượng tại gốc. Chính vì vậy, ở khâu kiểm tra sản phẩm cuối đã tiết kiệm được 50% thời gian và nhân lực.

Theo ông Nguyễn Văn Lương, Phó Tổng Giám đốc Esquel Bình Dương: Trong sản xuất, phương thức sản xuất tinh gọn chính là “chìa khóa vàng” giúp doanh nghệp phát triển trong điều kiện cạnh tranh như hiện nay. Cùng với tự động hóa dây chuyền sản xuất, thì việc áp dụng các công cụ 5s, LEAN, KAIZEN cũng tạo ra môi trường làm việc tốt hơn. Từ đó tạo nên khí thế lao động tập thể với ý thức cộng đồng và chất lượng lao động ngày một cao hơn. Áp dụng LEAN giúp sản xuất tinh gọn, loại bỏ được 7 lãng phí, bao gồm: Sản xuất thừa, hàng tồn, chờ đợi, thao tác thừa, di chuyển thừa, hàng lỗi và công đoạn thừa. Phương pháp LEAN đã tạo ra hiệu quả rất tích cực; sản lượng lao động tăng gấp 2 lần so với trước, từ 40.000 tăng lên 80.000 tá hàng/tháng. KAIZEN giúp nâng cao năng suất bằng việc cải tiến phương pháp làm việc tốt hơn, năng suất lao động cao hơn, rút ngắn thời gian, giảm chi phí sản xuất tối đa. Esquel có một đội ngũ chuyên gia riêng luôn nghiên cứu và đưa ra những sáng kiến cải tiến liên tục. Chẳng hạn, như sáng kiến sử dụng cữ, gá lắp và bảng đính kèm vào máy may, máy cắt, giúp nâng cao năng suất hơn rất nhiều. Với những cải tiến này, công nhân có thể may những sản phẩm khó mà không cần đòi hỏi tay nghề khéo léo. Hay sáng kiến sử dụng phần mềm Power BI trong làm báo cáo. Nếu như trước đây hoạt động báo cáo hàng tuần của công ty chưa áp dụng phần mềm Power BI, thì việc báo cáo phải tốn 25 phút cho 1 báo cáo, với 90% thao tác thủ công để chép và vẽ biểu đồ vào báo cáo, nhưng dữ liệu có thể không chính xác. Sau khi cải tiến với phần mềm Power Bi chỉ cần làm định dạng chuẩn cho báo cáo, đã có thể rút ngắn được ½ thời gian cho 1 báo cáo và có được dữ liệu chính xác.

Theo các chuyên gia, trong một doanh nghiệp, các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm bao gồm: Con người, phương pháp quản trị, công nghệ, vật tư nguyên liệu. Trong 4 yếu tố này thì con người vẫn được xem là yếu tố quan trọng nhất. Chính vì vậy, cho dù cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang đến nhiều thách thức cho các doanh nghiệp dệt may trong nước, thì việc ứng dụng công nghệ hiện đại, tự động hóa và kết nối ảo đã mang lại hiệu quả lớn là giảm chi phí sản xuất, ổn định chất lượng và tăng năng suất. Tuy nhiên, không vì thế mà nguồn lao động sẽ dư thừa, bị cắt giảm. Bởi, cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tạo nên đội ngũ lao động có trình độ và tay nghề kỹ thuật cao; có khả năng điều khiển và vận hành thiết bị máy móc công nghệ. Điều này không hề mâu thuẫn, bởi như Phó Tổng Giám đốc Esquel Bình Dương, ông Nguyễn Văn Lương chia sẻ: Áp dụng các phương thức sản xuất tiên tiến, để nâng cao năng suất, giảm lao động thủ công nhưng không có nghĩa là cắt giảm lao động, bởi với nhu cầu khách hàng ngày càng cao, thì doanh nghiệp may vẫn phải đầu tư mở rộng quy mô sản xuất.
 

Thu Huyền BTV 

Nguồn: Sokhcn.binhduong.gov.vn (QT)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Gửi bình luận
Nhập thông tin của bạn
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Trần Thị Diễm Trinh (Trưởng ban)
Nguyễn Thanh Thảo (Phó ban TT)
Thượng Tường Vy (Phó Ban)
Lượt truy cập: 50471847
Hôm nay: 4055
Đang online: 58
Về đầu trang