6/10/2021 12:00:00 AM GMT+7

Chào mừng 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Có một câu chuyện. Về 1 tổ chức. Một người bạn thân thiết của thiếu nhi Việt Nam. Một người bạn đã tròn 80 năm tuổi, người bạn đó đã lớn lên và trưởng thành cùng với phát triển của đất nước.

 Có một câu chuyện.
Về 1 tổ chức.
Một người bạn thân thiết của thiếu nhi Việt Nam.
Một người bạn đã tròn 80 năm tuổi, người bạn đó đã lớn lên và trưởng thành cùng với phát triển của đất nước.

Và những lớp thế hệ.
Là những người đã thành đạt ở các lĩnh vực.
Những người đã cùng nhau lớn lên trong một tổ chức mang tên Bác Hồ kính yêu và đã trưởng thành.

Giờ đây, họ quay về, ngồi bên nhau.
Để nhớ về một thời là những mầm non của đất nước.
Dưới mái nhà chung, mái nhà của Đội Thiếu Niên Tiền Phong HCM Tỉnh Bình Dương.
Chúng mình được vinh dự đứng vào hàng ngũ Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh khi bước vào tuổi lên 9.
Với chiếc huy hiệu lấp lánh trên ngực và chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai. Cùng với các bạn tung tăng đến trường chúng mình cảm thấy tự hào khi được là những mầm non của đất nước, được cất lên bài “Đội ca” hùng tráng, trang nghiêm của nhạc sĩ Phong Nhã trong những ngày hội lớn của trường, của tổ chức Đoàn, Đội và quê hương Bình Dương thân yêu.
Mang trên vai chiếc khăn quàng màu đỏ thắm như màu lá cờ Tổ Quốc, chúng mình cảm thấy lớn hơn, hiểu hơn được trách nhiệm của chính bản thân mình với mái trường, với quê hương Bình Dương và với mảnh đất hình chữ S và với tổ chức mang tên Bác Hồ kính yêu.


Tham gia vào tổ chức của Đội Thiếu Niên TP HCM, chúng mình được trưởng thành từng ngày thông qua nhiều cuộc vận động, phong trào, các hoạt động rèn luyện đạo đức lối sống của Đội, đặc biệt là phong trào học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, phong trào Kế hoạch nhỏ, Trần quốc toản, chúng mình đã được trải nghiệm những điều thú vị của cuộc sống, được tạo môi trường học tập thuận lợi và có cơ hội phát triển, hoàn thiện bản thân.
Song song đó, nhờ có Đội, chúng mình đã lớn lên từng ngày, luôn chăm ngoan, hiếu học, đặc biệt bằng sự nỗ lực “tuổi nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức của mình”, chúng mình đã góp nhiều công trình, phần việc măng non giúp đỡ cho các em, các bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình và luôn làm theo điều Bác Hồ dạy để trở thành những người con hiếu thảo, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.
Ngoài ra, để góp phần vun đắp cho“vườn hoa” Đội Thiếu Niên TP HCM thơm ngát, chúng mình phải kể đến các Tổng phụ trách Đội, là những người anh thân mến và người chị dịu hiền của Đội em, là chỗ dựa tinh thần cho lớp lớp đội viên chúng mình noi theo.
Nói về các anh chị ấy, yêu nghề, mến trẻ, vẫn chưa đủ.
Chúng mình cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm, trách nhiệm và tình cảm như người cha, người mẹ của các anh chị dành cho thiếu niên nhi đồng. Điều đó giúp chúng mình ý thức được sâu sắc về lối sống và mục đích, hoài bão, khát vọng của bản thân mình.
Là một tỉnh có đông thành phần lao động đến làm việc và sinh sống, trong thời gian qua, tổ chức Đội của chúng em đã có rất nhiều chương trình, hoạt động thiết thực dành cho các bạn là con em các anh, chị thanh niên công nhân để chăm lo và tạo điều kiện tốt nhất cho các em, các bạn được sinh sống, trưởng thành một cách tốt nhất.
Kết quả trong giai đoạn, toàn tỉnh đã duy trì được 30 lớp học tình thương với 701 em cùng với hơn 100 thanh niên, tình nguyện viên tham gia hỗ trợ; trao tặng được gần 8.000 phần quà, trị giá gần 5 tỷ đồng cho con em thanh niên công nhân. Với hơn 910 công trình "Vì đàn em thân yêu" do các cấp bộ Đội triển khai và giúp đỡ được gần 5.000 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đặc biệt phải kể đến các chương trình, mô hình ý nghĩa như: “Sân chơi cuối tuần cho thiếu nhi các khu nhà trọ”, Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, Chương trình Học kỳ Quân đội, Học kỳ Công an, Học kỳ Hồng dành cho con em công nhân,…
Những hoạt động.
Quá trình rèn luyện và học hỏi
Cùng với sự dìu dắt của những người đi trước.
Và không ngừng vun đắp ước mơ.
Đã cho lớp lớp Đội viên Đội TN TP HCM của chúng mình trưởng thành hơn mỗi ngày.
Và thật vinh dự cho chúng mình khi được tiếp bước đứng vào hàng ngũ của Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh.
Những búp măng non đã được đâm chồi, nảy lộc, lớn lên từng ngày theo chiều dài của sự phát triển đất nước, mùa của sức sống mới!
Với sức lực căng tràn, tuổi thanh xuân là giai đoạn trí tuệ phát triển rực rỡ nhất, có tinh thần hăng say và nhiệt huyết nhất.
Chúng mình được nhà trường và thầy cô trang bị những kiến thức cơ bản về đức, trí, thể, mĩ, và kỹ năng sống.
Chúng mình được rèn luyện trong phong trào thanh niên, trong học tập, lao động, được sống trong lý tưởng cách mạng với hoài bão cao đẹp với nhiều phong trào, hoạt động, chương trình nổi bật.

Chúng mình đã quay lại, hướng dẫn, dìu dắt bước chân của các em thiếu niên, nhi đồng. Giúp các em tiếp nối cha anh tiến vào tương lai với tràn đầy niềm tin, trí tuệ, trách nhiệm, hy vọng và giúp tổ chức Đoàn thực hiện tốt vai trò phụ trách, dìu dắt Đội TNTP Hồ Chí Minh.
Với những trang bị của Tổ chức Đoàn, hành trang quý báu của thanh niên Việt Nam. Những búp măng ngày xưa giờ đã trở thành những bụi tre vững chãi vươn mình giữa trời xanh.

 

Tuổi trẻ vốn được xem là tuổi đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người với bầu nhiệt huyết, lý tưởng sống, chất lửa hăng say, mong muốn được sống, yêu thương và cống hiến. Chúng mình hoà vào nhịp sống của tự nhiên với mạch sống căng tràn và sung sức của tuổi 20.
Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, thanh niên luôn là lực lượng hùng hậu, luôn là lực lượng xung kích của cách mạng, luôn ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người của Đảng, Nhà nước ta.
 
Tuổi trẻ là tuổi của những ước mơ, hoài bão và khát vọng vươn tới những giá trị đích thực của cuộc sống.

Chúng mình luôn sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần, sẵn sàng xả thân vì độc lập tự do của đất nước.

Chúng mình sẵn sàng dấn thân, dâng hiến vì cuộc sống của cộng đồng, vì sự giàu mạnh phồn vinh cho đất nước, trong đó có cuộc sống và hạnh phúc của chính bản thân mình.
Sẵn sàng đi về nơi có những câu chuyện, những con người, những còn nhiều khó khăn của mảnh đất hình chữ S, những chuyến đi của mình sẽ thể hiện được sự trưởng thành và tình yêu của mình dành cho Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Mang tinh thần của một sinh viên Việt Nam với lý tưởng cao đẹp “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, chúng mình sẽ nổ lực hết mình, mang sức trẻ để dấu thân cho khát vọng phát triển hùng cường của đất nước.
Và những hành trang quý giá của tổ chức Đoàn, Hội, Đội chính là những tài sản vô cùng quý báu để chúng mình bước vào đời, tạo cho chúng mình một lối đi riêng mang bản sắc của con người mình


Dám nghĩ - Dám làm.
Dám ước mơ, dám dấn thân, dám cống hiến.
Một thế hệ lớn lên từ phong trào và gắn bó với phong trào.
Các thế hệ cán bộ Đội đã đóng góp 1 phần không nhỏ trong sự phát triển của quê hương.
Chúng mình trở thành lực lượng xung kích, tiên phong xây dựng xã hội mới, cũng là tương lai của đất nước.
Mỗi người trong chúng mình đã khẳng định bản thân mình trong mỗi lĩnh vực khác nhau.
Đó là một minh chứng về lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và sự cố gắng không mệt mỏi trong công việc, năng nổ nhiệt tình trong các hoạt động phong trào thanh niên, quá trình phấn đấu đã khẳng định những tố chất của người cán bộ Đội.
Như những mầm non đã trưởng thành, rồi nở hoa.
Tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống đó, liên tục trong 10 năm qua Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh Tỉnh Bình Dương đã trao tặng 10.000 huy hiệu cho những đội viên thiếu niên nhi đồng xuất sắc trong các phong trào hoạt động đội.
Tuyên dương và công nhận hơn 01 triệu lượt Cháu ngoan Bác Hồ các cấp
Trao tặng 100 ngôi nhà “Khăn Quàng đỏ”, xây dựng mới và sửa chữa gần 200 khu, điểm vui chơi thiếu nhi,
Tặng gần 500.000 phần quà, suất học bổng cho học sinh nghèo, khó khăn của tỉnh,…với tổng trị giá gần các công trình, phần việc gần 30 tỷ đồng; hỗ trợ học bổng cho hơn 100.000 lượt em, với tổng số tiền ước tính lên đến gần 45 tỷ đồng; đồng thời có trên 200.000 đội viên được kết nạp vào tổ chức Đội và gần 100.000 đội viên trưởng thành được kết nạp Đoàn.
Với những kết quả đạt được đó, Đội thiếu niên TP HCM Tỉnh Bình Dương đã vinh hạnh được Huân chương lao động Hạng II (15.5.2011) và liên tục 10 năm liền đạt cờ thi đua xuất sắc của Hội đồng Đội Trung ương và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Trong đó, nổi bật nhất, Bình Dương là một trong những tỉnh đi đầu trong việc triển khai thực hiện Phong trào “Trần Quốc Toản”, “Kế hoạch nhỏ” với nhiều công trình, phần việc thiết thực chăm lo cho đội viên, thiếu nhi trong và ngoài tỉnh.

Để giờ đây, những gương mặt ngày xưa ấy, là một phần không thể thiếu trong suốt quá trình phát triển của mảnh đất phồn thịnh, giàu đẹp đang mạnh mẽ vươn mình.
Càng hạnh phúc, càng tự hào, chúng mình lại càng không thể quên cái nôi tổ chức TNTP HCM Tỉnh Sông Bé, Bình Dương của ngày xưa.
Nơi chúng mình được ươm mầm, vun đắp ước mơ để có những bước đi mạnh mẽ, trưởng thành.
Để chúng mình được hòa mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam và quê hương Bình Dương yêu mến.
Để cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi quê mình thay da đổi thịt từng ngày.

Chúng mình giờ đây, nhìn lại những thế hệ măng non đang tiếp bước cảm thấy tự hào và hạnh phúc khi được lớn lên từ cái nôi Đội Thiếu niên TP HCM – người bạn thân thiết của thiếu nhi Việt Nam.
Người bạn ấy 80 năm qua vẫn không ngừng lột xác mỗi ngày để luôn đồng hành, kề cận với thiếu nhi Việt Nam qua ngần ấy năm, bao nhiêu thế hệ , bao nhiêu lớp người. Từ khi chúng mình còn là những mầm non đến khi cứng cáp, rồi trãi nghiệm, trưởng thành.
Bước vào kỷ nguyên mới - thế kỷ của sự phát triển vượt bậc về khoa học công nghệ và quá trình hội nhập nền kinh tế của đất nước.
Người bạn thân thiết - Đội TNTP Hồ Chí Minh của chúng mình càng khẳng định được vai trò và nhiệm vụ, vẫn không ngừng nỗ lực vươn lên.
Vẫn lặng lẽ gắn bó với bao nhiêu thế hệ.
Lặng lẽ vun đắp ước mơ.
Và lặng lẽ bồi dưỡng tâm hồn, đạo đức những chủ nhân tương lai của đất nước tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em được học tập, vui chơi, giải trí, phát triển thể chất và trí tuệ.

Chúng mình muốn cảm ơn Đội TNTP Hồ Chí Minh với 80 năm trưởng thành và phát triển.
Cảm ơn người bạn thân thiết của thiếu nhi Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng.
Một bộ phận không thể tách rời trong lịch sử phát triển của dân tộc, của quê hương thân yêu như Bác Hồ kính yêu đã từng nói “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, phải làm cho dân tộc ta trở nên khỏe mạnh, cường tráng và là một dân tộc thông thái,…và tổ chức Đội chúng mình đã làm được điều đó khi thực hiện sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ, giáo dục thiếu niên, nhi đồng Việt Nam từ nhỏ và theo dõi dìu dắt chúng em lớn lên từng ngày…

“Vì Tổ quốc xã hội Chủ nghĩa, vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại, Sẵn sàng !”

 

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Gửi bình luận
Nhập thông tin của bạn
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Trần Thị Diễm Trinh (Trưởng ban)
Phạm Quang Trí (Phó ban TT)
 Nguyễn Thị Minh Hằng (Phó Ban)
Lượt truy cập: 32919621
Hôm nay: 6807
Đang online: 69
Về đầu trang