7/26/2021 12:00:00 AM GMT+7

Chàng trai 9X ở Bình Dương sáng chế máy phun khử trùng tự động mỗi khi người đi qua

TTBD - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, Nguyễn Minh Tâm đã sáng kiến ra máy phun khử trùng tự động. Tâm cho biết, chi phí để làm nên một sản phẩm không lớn nhưng có thể phục vụ lực lượng tuyến đầu hiệu quả suốt ngày, đêm.

Được kết nối bởi Tỉnh đoàn Bình Dương, chúng tôi được tận thấy sản phẩm máy phun thuốc khử trùng tự động do chàng trai 9X sáng chế. Chia sẻ với PV, Nguyễn Minh Tâm (SN 1990, ngụ xã Phú An, TX Bến Cát, Bình Dương) cho biết, cậu hiện là đoàn viên công tác tại trường Trung cấp Kinh tế Bình Dương. Tâm chính là “cha đẻ” của chiếc máy phun khử trùng với mong muốn góp sức chung tay cùng địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Chàng trai 9X ở Bình Dương sáng chế máy phun khử trùng tự động mỗi khi người đi qua ảnh 1

“Tại các khu vực cách ly, phong tỏa, tôi thấy lực lượng cứ một lúc lại phải nhờ thêm người khác dùng bình sát trùng bằng tay xịt vào người. Làm như vậy vừa mất thời gian, vừa tốn nhân lực, đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ lây chéo nhau khi tiếp xúc gần. Từ đó, tôi về suy nghĩ và chế tạo ra một chiếc máy phun khử trùng tự động, có thể đặt nơi phù hợp. Khi có ai đi qua, máy tự động phun đều dung dịch khắp cơ thể”, Tâm chia sẻ.

Chàng trai 9X ở Bình Dương sáng chế máy phun khử trùng tự động mỗi khi người đi qua ảnh 2

Anh Tâm (bìa trái) đứng bên một buồng khử khuẩn do anh sáng chế nhưng để thử nghiệm, không áp dụng vào thực tiễn

Theo quan sát của chúng tôi, chiếc máy phun khử trùng tự động do Tâm sáng chế được tạo bởi một khung sắt gồm 3 thanh (1 thanh ngang và 2 thanh dọc). Quanh thanh sắt được kết nối ống nhựa dẫn dung dịch. Trên ống nhựa được lắp các van phun sương. Trên một thanh sắt gắn mắt tự động do Tâm sáng chế, người đi qua chỉ cần vẫy tay chào là máy tự động phun dung dịch khắp cơ thể từ đầu đến chân.

Để vận hành máy phun, Tâm mua mô tơ thường dùng để tạo phun sương thông dụng, sau đó mang về chế tạo phù hợp tính năng của máy do chính mình sáng chế.

Chàng trai 9X ở Bình Dương sáng chế máy phun khử trùng tự động mỗi khi người đi qua ảnh 3

Máy phun khử khuẩn tự động của Minh Tâm

Chàng trai 9X ở Bình Dương sáng chế máy phun khử trùng tự động mỗi khi người đi qua ảnh 4

Mô tơ phun dung dịch của chiếc máy

Chàng trai 9X ở Bình Dương sáng chế máy phun khử trùng tự động mỗi khi người đi qua ảnh 5

Mắt tự động chỉ cần vẫy tay là phun dung dịch


Chàng trai 9x nói: “Toàn bộ chi phí cho một chiếc máy hoàn thành khoảng 2,8 triệu đồng. Chỉ cần 1 ngày, đêm là có thể hoàn thành một sản phẩm. Trong điều kiện nếu cần gấp, chỉ cần 9 giờ đồng hồ thực hiện là có thể hoàn thành 1 máy. Trong trường hợp địa phương nào cần máy này, tôi không lấy bất kỳ khoản tiền nào ngoài chi phí mua vật liệu”.

 Theo Tâm, tại khu cách ly hoặc điều trị bệnh nhân COVID-19 nếu đặt một chiếc máy ngay khu vực nhà vệ sinh sẽ rất phù hợp nhằm tránh lây chéo.

Được biết, sau khi chiếc máy đầu tiên ra đời đáp ứng với mong đợi, Tâm đã lên kế hoạch thực hiện khoảng 50 máy để bố trí tại các khu vực cách ly, phong tỏa trên địa bàn TX Bến Cát nhằm hỗ trợ địa phương nơi cậu đang sinh sống.Tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 7.642 ca mắc COVID-19; 391 bệnh nhân khỏi bệnh, 22 bệnh nhân tử vong. Bình Dương hiện có 4.012 bệnh nhân đang điều trị. Trong đó, có 65 phụ nữ mang thai, 45 người trên 65 tuổi, 153 người có bệnh lý nền, 102 người có diễn biến nặng. Nhân lực trực tiếp phục vụ tại 12 cơ sở điều trị có 120 bác sĩ, 295 điều dưỡng; cùng nhân viên y tế hỗ trợ 166 người, sử dụng 36 máy thở. 

Nguồn: Tienphong.vn (AT)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Gửi bình luận
Nhập thông tin của bạn
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Trần Thị Diễm Trinh (Trưởng ban)
Nguyễn Thanh Thảo (Phó ban TT)
Thượng Tường Vy (Phó Ban)
Lượt truy cập: 50471563
Hôm nay: 3771
Đang online: 55
Về đầu trang