5/31/2021 12:00:00 AM GMT+7

Xem xét thực hiện giãn cách xã hội, lập chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh

TTĐT - ​Sáng 31-5, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã họp khẩn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Hoàng Thao – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự có ông Nguyễn Lộc Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành. Cuộc họp được trực tuyến đến 09 điểm cầu huyện, thị, thành phố.

Ghi nhận 07 ca liên quan đến ổ dịch ở TP.Hồ Chí Minh

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, liên quan đến các ổ dịch tại TP.Hồ Chí Minh, tính đến cuối ngày 30/5/2021, Bình Dương đã ghi nhận 07 ca mắc Covid-19, trong đó, 04 ca mắc được cách ly và điều trị tại TP.Hồ Chí Minh có yếu tố dịch tễ liên quan đến tỉnh Bình Dương và 03 ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh là các trường hợp F1 có địa chỉ tại khu phố Bình Quới B, phường Bình Chuẩn, TP.Thuận An. 

Cụ thể, liên quan đến 01 ca mắc Covid-19 (BN7059) tại TP.Hồ Chí Minh làm việc tại Công ty có địa chỉ ở đường số 17, Khu dân cư Hiệp Thành 3, phường Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một, ngành chức năng đã truy vết được 25 trường hợp F1 trên địa bàn tỉnh Bình Dương, trong đó, có 07 trường hợp ở TP.Thủ Dầu Một, 18 trường hợp ở huyện Bàu Bàng và TX.Bến Cát. Tất cả các F1 đã đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm (chờ kết quả xét nghiệm). Đồng thời tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần; thực hiện cách ly y tế tạm thời một phần Khu dân cư Hiệp Thành 3 và lấy mẫu xét nghiệm 187 hộ với 800 nhân khẩu trong khu vực cách ly.

 

Thủ Dầu Một cách ly y tế một phần Khu dân cư Hiệp Thành 3 để phòng, chống dịch

Liên quan đến BN6442 ở phường Đông Hòa, TP. Dĩ An, thành phố đã truy vết được 65 trường hợp F1, đang cách ly tập trung, hiện tại có 59 trường hợp âm tính lần 1, 16 trường hợp đang chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm, hiện một số trường hợp có biểu hiện ho, sốt; truy vết được 110 trường hợp F2 đang thực hiện cách ly tập trung và tại nhà, 143 trường hợp F3 đang theo dõi sức khỏe tại nhà. Thành phố cũng tiến hành cách ly y tế tạm thời 05 địa điểm liên quan đến bệnh nhân với 364 hộ, 1.483 nhân khẩu. Dĩ An đang triển khai các biện pháp cấp bách để dập dịch, nhất là "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để khai báo y tế. Dừng dạy học tất cả các bậc học trên địa bàn thành phố.

Liên quan đến 05 ca mắc trong một gia đình ở phường Bình Chuẩn, TP.Thuận An, đến sáng nay đã truy vết được 166 trường hợp F1, đưa đi cách ly tập trung 118 trường hợp và lấy mẫu xét nghiệm, bước đầu cho kết quả âm tính. Thành phố cũng đã thực hiện cách ly y tế tạm thời 05 địa điểm liên quan đến các ca mắc; tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm các hộ dân trong khu vực cách ly.  

Xem xét thực hiện giãn cách xã hội

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và qua phân tích, đánh giá tình hình dịch bệnh tại các địa phương, lãnh đạo ngành Y tế, các địa phương đang có dịch đã đề xuất phương án thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh Bình Dương. Cụ thể, tại các địa điểm phong tỏa thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; tại các xã, phường thuộc thành phố, thị xã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và tại các huyện thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời tăng cường các chốt kiểm dịch tại các tuyến đường nhiều phương tiện lưu thông.

Riêng TP.Thuận An đề xuất thêm dừng hoạt động sinh hoạt tôn giáo trên địa bàn thành phố, không tập trung quá 10 người ngoài khu vực công sở, bệnh viện.

Ngành Giáo dục và Đào tạo đề xuất, tỉnh vẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong ngày 2 và 3/6, học sinh trong các khu cách ly, phong tỏa sẽ tổ chức thi lần 2. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo trong quá trình tổ chức thi; tạm dừng hoạt động tất cả trung tâm đào tạo, các lớp ngoại khóa, vui chơi trong dịp hè.

Đối với công tác dự trữ hàng hóa, Sở Công Thương đã làm việc với các doanh nghiệp đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời, đảm bảo đủ số lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân, kể cả trong trường hợp có thực hiện giãn cách xã hội; đề nghị các siêu thị tăng cường bán hàng online, mở cửa tất cả các ngày trong tuần.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Thao phát biểu kết luận cuộc họp

Qua ý kiến của các sở, ngành, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Thao cơ bản thống nhất với các đề xuất, yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo cần đảm bảo tổ chức thi tuyển an toàn tuyệt đối. Chủ tịch lưu ý, nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là rất cao, do đó, đề nghị các cấp chính quyền, Ban chỉ đạo và toàn thể nhân dân có trách nhiệm với chính mình, xã hội, cộng đồng trong phòng, chống dịch. Thống nhất, TP.Dĩ An, TP.Thuận An, TP.Thủ Dầu Một, TX.Bến Cát, TX.Tân Uyên thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, riêng phường Hiệp Thành (TP.Thủ Dầu Một) và phường Bình Chuẩn (TP.Thuận An) xem xét từng khu vực để thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; những địa bàn nếu có tình huống phát sinh dịch sẽ áp dụng các biện pháp đặc biệt; đối với huyện Bàu Bàng khoanh vùng nơi có đông công nhân, nhà máy, xí nghiệp để áp dụng Chỉ thị 15; huyện Phú Giáo, huyện Dầu Tiếng, huyện Bắc Tân Uyên xem xét nâng mức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Các địa phương phải đảm bảo đời sống của cư dân trong khu vực bị phong tỏa, cách ly. Rà soát, lập khu vực cách ly trên địa bàn tỉnh, xem xét phương án trưng dụng khách sạn trên địa bàn tỉnh để làm khu cách ly nếu trong trường hợp cấp bách. Lập các chốt kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 13, Quốc lộ 1A, Mỹ Phước - Tân Vạn. Đối với các đường huyện, xã, tùy vào tình huống, yếu tố quan trọng của tuyến đường, lãnh đạo địa phương quyết định lập chốt kiểm soát dịch, nhưng phải hướng tới mục tiêu phòng, chống dịch chứ không gây khó khăn, cản trở cho việc lưu thông.

 Theo https://www.binhduong.gov.vn/ (MT)

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Gửi bình luận
Nhập thông tin của bạn
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Trần Thị Diễm Trinh (Trưởng ban)
Nguyễn Thanh Thảo (Phó ban TT)
Thượng Tường Vy (Phó Ban)
Lượt truy cập: 50471677
Hôm nay: 3885
Đang online: 50
Về đầu trang