11/10/2020 12:00:00 AM GMT+7

Vững vàng vượt qua đại dịch, thiên tai, Việt Nam khẳng định mô hình “quản trị quốc gia tốt”

QĐND - “Chúng ta đã từng bước kiểm soát thành công đại dịch Covid-19”, luận điểm đó trong dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng được đông đảo nhân dân và bạn bè quốc tế thừa nhận, đánh giá cao.

Tuy nhiên, một số “học giả” quốc tế và “nhà dân chủ” tự phong người Việt lại hậm hực đăng đàn cho rằng “Việt Nam ăn may nhờ chế độ độc đảng toàn trị nên đã thắt chặt kiểm soát, khoanh vùng dịch bệnh”...

Sau một thời gian dài rêu rao “Việt Nam giấu dịch” bất thành, ra sức “tạo sóng cồn trong chậu nước” nhưng dư luận chẳng mấy quan tâm, mấy “nhà dân chủ" tự phong và vài ba “học giả” quốc tế đã “tắt điện toàn tập” trước sự thật về thành công của công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Vừa rồi, nhân sự kiện Đảng ta công bố, lấy ý kiến của nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, họ lại lợi dụng điều này, hy vọng “vớt vát” sự chú ý của dư luận vào những phân tích vô lối, ngụy khoa học trước đó. Bằng những luận điệu “nhai đi, nhai lại”, họ nói: “Cộng sản Việt Nam đã ăn may quá lớn. Bộ máy cai trị độc đảng bỗng phát huy giá trị khi phát đi những mệnh lệnh thắt chặt kiểm soát quyền con người”; “tư tưởng phong kiến, tư duy bảo thủ, lạc hậu, sự tách biệt với thế giới giúp cộng sản Việt Nam chống dịch Covid-19 dễ hơn các nước phương Tây và các nước Đông Á”.

TS Lê Hải Bình, Phó trưởng ban chuyên trách Ban chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương cho rằng: “Luận điệu đó chỉ là những tiếng nói yếu ớt của một số nhà phân tích và bình luận phương Tây, với định kiến vốn có về chủ nghĩa xã hội và các đảng cộng sản. Thành công của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19 đã được cộng đồng quốc tế thừa nhận, đánh giá cao”.

Vững vàng vượt qua đại dịch, thiên tai, Việt Nam khẳng định mô hình “quản trị quốc gia tốt”

Tranh cổ động phòng ngừa Covid-19 được đặt ở các điểm nút giao thông của Hà Nội. Ảnh: TTXVN

“Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ”-đó là mô hình quản trị, cơ chế vận hành hợp lý, khoa học đối với mọi vấn đề xã hội của đất nước ta. Trong công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19, cơ chế đó đã tỏ rõ là một mô hình vận hành hiện đại, hiệu quả. Theo TS Lê Hải Bình, thành công của Việt Nam rất phù hợp với tiêu chí “quản trị quốc gia tốt” do Cơ quan Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đưa ra. 8 nội dung căn bản của tiêu chí đó là: (1) “sự tham gia (participatory); (2) định hướng đồng thuận (consensus oriented); (3) trách nhiệm giải trình (accountable); (4) sự minh bạch (transparent); (5) sự kịp thời (responsive); (6) tính hiệu lực (effective) và hiệu quả (efficient); (7) tính bình đẳng và không loại trừ chủ thể nào (equitable and inclusive); (8) tuân thủ pháp quyền (follows the rule of law).

Soi vào 8 nội dung này, Việt Nam đã không chỉ đáp ứng đầy đủ mà còn thực hiện “quản trị quốc gia” trước một thách thức an ninh phi truyền thống chưa từng có bằng một chiến lược thông minh và hiệu quả, trở thành hình mẫu cho nhiều quốc gia trên thế giới. Cụ thể, Việt Nam đã huy động được mọi nguồn lực, phát huy tốt nhất lực lượng vật chất và tinh thần cho phòng, chống dịch. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự tham gia của toàn dân. Báo The Nation (Hoa Kỳ) thừa nhận, Việt Nam đã gọi chiến dịch phòng, chống Covid-19 là “Cuộc tổng tiến công mùa Xuân năm 2020” với sự huy động tất cả nguồn lực của đất nước. Với sự vào cuộc đó, Việt Nam đã tạo ra khuôn khổ hành lang pháp lý và thể chế đối phó với dịch bệnh, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân, bảo vệ quyền con người. Mọi thông tin liên quan đến dịch Covid-19 và hoạt động phòng, chống dịch của Chính phủ, chính quyền các cấp được công bố đầy đủ, cập nhật thông tin rõ ràng, dễ truy cập và dễ hiểu đối với mọi người dân. Những quyết sách của Việt Nam đều nhanh chóng, kịp thời. Công cuộc phòng, chống dịch tạo được sự đồng thuận sâu sắc, rộng lớn trong toàn xã hội. Những chỉ đạo, quyết định của Đảng, Nhà nước bảo đảm công bằng và không loại trừ chủ thể nào; qua đó đã phát huy hiệu lực và hiệu quả rất cao; trách nhiệm giải trình được thể hiện qua trách nhiệm trong nội bộ các cơ quan Đảng, Nhà nước và trách nhiệm đối với toàn xã hội...

Cho đến nay, trong khi đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành trên thế giới, nhiều quốc gia bắt buộc phải tái phong tỏa trở lại thì Việt Nam vẫn vững vàng, gần 60 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng. Nhân dân ta vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa chung tay phòng, chống thiên tai và sạt lở đất chưa từng có ở miền Trung; đồng thời ra sức phát triển kinh tế, xã hội phù hợp với tình hình dịch bệnh; bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân, là một trong số ít quốc gia có kinh tế tăng trưởng dương năm 2020.

Những thành tựu đáng kể nêu trên không chỉ bác bỏ hoàn toàn những luận điệu xuyên tạc về kết quả phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Việt Nam mà còn khẳng định rõ ràng hơn bao giờ hết về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Lâu nay, những kẻ thiếu thiện chí với Việt Nam vẫn ra sức khuếch đại luận điểm “Đảng Cộng sản Việt Nam không có khả năng lãnh đạo phát triển kinh tế”. Tuy nhiên, thành tựu không thể phủ nhận trong gần 35 năm đổi mới, nhất là thành tựu chèo lái đất nước vững bước vượt qua đại dịch toàn cầu đã khẳng định bản lĩnh, tầm nhìn và khả năng lãnh đạo của Đảng ta. Đặc biệt, trong những ngày qua, những đợt bão chồng bão, lũ chồng lũ kèm theo sạt lở đất nghiêm trọng diễn ra ở miền Trung nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã đoàn kết muôn lòng như một, vừa kiên cường chống thảm họa, thiên tai, vừa chung tay san sẻ yêu thương; vừa tìm kiếm nạn nhân mất tích, vừa cứu trợ đồng bào trong vùng bị cô lập, nỗ lực khắc phục hậu quả để khôi phục sản xuất, đời sống, quyết không để ai bị tụt lại phía sau.

Đã có nhiều cơ quan báo chí quốc tế đặt câu hỏi: Vì sao Việt Nam tiềm lực không bằng các nước phát triển châu Âu, châu Mỹ mà lại vững vàng trước đại dịch và thiên tai như vậy? Những lời khen ngợi của bạn bè như “kỳ tích”, “bất ngờ”, “bài học quý báu”, “hình mẫu”... chính là những lời phản bác đanh thép nhất dành cho những người thiếu thiện chí với Việt Nam. Hình ảnh những cán bộ, đảng viên, bộ đội, công an, dân quân tự vệ không ngại gian khổ, hy sinh; có mặt kịp thời để cứu giúp nhân dân trong tâm bão, lũ đã trả lời cho câu hỏi của bạn bè năm châu về sức mạnh nội sinh của Việt Nam. Sức mạnh mà Việt Nam có được, trước hết là sức mạnh của mô hình thể chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ”. Thể chế đó ngày càng ổn định, thực thi quản trị quốc gia tốt với một nền kinh tế có sức chịu đựng và ứng biến linh hoạt, một nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; một nền an ninh nhân dân-quốc phòng toàn dân vững mạnh đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đại dịch Covid-19 và thiên tai đã gây thiệt hại to lớn về người và của đối với Việt Nam nhưng trong muôn vàn khó khăn và thử thách đó, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc lại được phát huy cao độ. Có thể nói, từ khi bắt đầu sự nghiệp đổi mới cho đến nay, chưa bao giờ sự đồng thuận và niềm tin của nhân dân đối với Đảng lại lớn mạnh như thời điểm này.

Đó là nguồn lực tinh thần vô cùng mạnh mẽ sẽ cuốn phăng mọi âm mưu, luận điệu xuyên tạc lạc lõng về những thành tựu mà nhân dân và đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua!

NGUYỄN HỒNG

Nguồn: qdnd.vn (MH) 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Gửi bình luận
Nhập thông tin của bạn
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Trần Thị Diễm Trinh (Trưởng ban)
Nguyễn Thanh Thảo (Phó ban TT)
Thượng Tường Vy (Phó Ban)
Lượt truy cập: 50471943
Hôm nay: 4151
Đang online: 53
Về đầu trang