4/3/2021 12:00:00 AM GMT+7

Việt Nam chính thức tái đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐBA LHQ

Các nước gửi lời chúc mừng Việt Nam chính thức đảm nhiệm vị trí Chủ tịch, cảm ơn sự quan tâm và nỗ lực của Việt Nam trong việc đóng góp vào hoạt động của HĐBA.

 

Một phiên họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/4 theo giờ Mỹ, Việt Nam đã tiến hành các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4/2021. Đây là lần thứ 2 và cũng là lần cuối cùng Việt Nam đảm nhiệm vai trò này trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua chương trình làm việc tháng 4/2021 do Việt Nam đề xuất.

Theo đó, Hội đồng Bảo an dự kiến sẽ có 15 cuộc họp công khai, 10 cuộc họp kín thảo luận về các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế như tình hình Trung Đông, Syria, Libya, Yemen, Sudan, Nam Sudan, Mali, khu vực Hồ Lớn, Tây Sahara, Colombia và Kosovo. Các cơ quan trực thuộc Hội đồng Bảo an cũng sẽ có nhiều cuộc họp trong tháng.

Đặc biệt, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã thông qua 4 hoạt động thảo luận mở do Việt Nam chủ trì thúc đẩy về các nội dung khắc phục hậu quả bom mìn vào ngày 8/4, bạo lực tình dục trong xung đột vũ trang ngày 14/4, hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực, tiểu khu vực ngày 19/4 và bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu  ngày 27/4.

Nhằm thực hiện cam kết minh bạch hoá và thúc đẩy sự tham gia rộng rãi của các nước thành viên Liên hợp quốc trong khi thực hiện vai trò Chủ tịch, Việt Nam đã giới thiệu chương trình làm việc đến các nước thành viên Liên hợp quốc ngoài Hội đồng bảo an.

Các nước gửi lời chúc mừng Việt Nam chính thức đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4/2021, cảm ơn sự quan tâm và nỗ lực của Việt Nam trong việc đóng góp vào hoạt động của Hội đồng Bảo an cũng như tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế.

Nhiều nước thành viên Liên hợp quốc bày tỏ mong muốn Hội đồng bảo an sớm tổ chức các cuộc họp trực tiếp để tạo cơ hội cho đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc tham gia vào thảo luận của Hội đồng bảo an.

Các nước hoan nghênh các chủ đề thảo luận quan trọng được Việt Nam thúc đẩy trong tháng Chủ tịch 4/2021 và nhận định đây là các chủ đề đa dạng, đặt con người ở vị trí trung tâm, thể hiện nỗ lực của Việt Nam trong tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề xung đột và thúc đẩy hoà bình bền vững.

Một số nước chúc Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò tích cực trong tháng Chủ tịch tương tự như đã thực hiện hồi tháng 1/2020.

Cũng trong buổi chiều ngày 1/4, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Đại sứ Đặng Đình Quý đã chủ trì buổi họp báo quốc tế trực tiếp kết hợp trực tuyến trên cương vị Chủ tịch Hội đồng bảo an ở trụ sở Liên hợp quốc.

Đông đảo phóng viên, đại diện các hãng thông tấn, báo chí thường trú tại Liên hợp quốc đã tham dự và đặt nhiều câu hỏi về những ưu tiên của Việt Nam trong tháng Chủ tịch cũng như tình hình một số điểm nóng ở các khu vực trên thế giới./.
 

TTXVN/Vietnam+(MH)

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Gửi bình luận
Nhập thông tin của bạn
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Trần Thị Diễm Trinh (Trưởng ban)
Nguyễn Thanh Thảo (Phó ban TT)
Thượng Tường Vy (Phó Ban)
Lượt truy cập: 46043643
Hôm nay: 16204
Đang online: 75
Về đầu trang