5/17/2022 12:00:00 AM GMT+7

Toàn văn bài phát biểu của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh Đoàn tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Thủ Dầu Một lần VI, nhiệm kỳ 2022-2024

TTBD-Đến dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Thủ Dầu Một lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2024, Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Thị Diễm Trinh đã có bài phát biểu gửi gắm nhiều kỳ vọng đối với tuổi trẻ Đại học Thủ Dầu Một trong nhiệm kỳ tới. Ban Biên tập Website trân trọng giới thiệu đến bạn đọc Toàn văn bài phát biểu.

 

Đồng chí Trần Thị Diễm Trinh - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Đại  hội

 

                          Kính thưa: Đoàn Chủ tịch;
                                            Ts. Nguyễn Quốc Cường - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ Dầu Một;
                                            Đ/c Huỳnh Công Danh - Phó Bí thư Đảng uỷ Trường Đại học Thủ Dầu Một.

Thưa các đồng chí đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể Đại hội!

Hôm nay, tôi và Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn rất vui mừng đến dự Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Thủ Dầu Một lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2024. Đây là Đại hội đầu tiên trong khối Cao đẳng và Đại học diễn ra trong bối cảnh cả nước đang ra sức chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).


Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu khách quý cùng 142 đại biểu chính thức là cán bộ, giảng viên, đoàn viên, sinh viên tiêu biểu đại diện cho hơn 20 ngàn đoàn viên, sinh viên trường về tham dự Đại hội hôm nay.


Chúc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Thủ Dầu Một lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2024 diễn ra thành công tốt đẹp.


Kính thưa quý vị đại biểu!


Về dự Đại hội, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn vô cùng phấn khởi trước sự phát triển, đổi mới mạnh mẽ của trường, với bề dày thành tích của mình và sứ mệnh là trung tâm văn hóa, giáo dục và khoa học, công nghệ; cung cấp nguồn nhân lực và sản phẩm khoa học, công nghệ có chất lượng, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế tỉnh Bình Dương, miền Đông Nam Bộ và cả nước. Trường Đại học Thủ Dầu Một đã và đang là nơi đào tạo đội ngũ nhân lực có chất lượng cho tỉnh nhà và cả nước.


Vai trò, vị thế và uy tín của trường ngày càng được khẳng định và phát triển, là một trong những cơ sở đào tạo nguồn nhân lực mạnh, chất lượng trong khu vực và cả nước, tỉ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có việc làm chiếm hơn 80%. Đây là thành quả của sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể Đảng bộ, đội ngũ cán bộ, giảng viên và sự cố gắng của mỗi sinh viên nhà trường. Các bạn đoàn viên, sinh viên chúng ta có quyền tự hào về những thành quả đó, đồng thời đây có lẽ cũng là niềm tự hào của bao thế hệ đoàn viên, sinh viên đã trưởng thành.


Cùng với truyền thống tốt đẹp đó, số lượng sinh viên của trường luôn dao động ở mức trên dưới 20.000 sinh viên, là điều kiện thuận lợi để triển khai các hoạt động trong công tác Đoàn hiệu quả. Phát huy điều đó, trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã có nhiều nét nổi bật, khẳng định được vai trò định hướng, dẫn dắt phong trào hành động cách mạng của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chung sức trẻ vì một Bình Dương giàu mạnh, văn minh, nghĩa tỉnh. Luôn là đơn vị dẫn đầu trong khối thi đua các trường Cao đẳng, Đại học trực thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương.


Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đánh giá cao Sự đổi mới trong cách nghĩ và cách làm của cán bộ Đoàn Trường, tiếp cận nhanh vấn đề, các đồng chí đã cụ thể hóa sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của nhà trường một cách phù hợp. Trong công tác tuyên truyền giáo dục đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, cách làm hay phù hợp như: tổ chức tuyên truyền học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 của Ban Chấp hành Trung ương và cuộc vận động “ xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới; công tác giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc, chủ quyền biên giới, hải đảo bằng nhiều hình thức trực quan sinh động qua việc tổ chức các chuyến du khảo về nguồn đến với các khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh; Tham gia tốt các hoạt động tuyên truyền về chủ nghĩa Mác-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh, tìm hiểu về lịch sử Đảng bộ tỉnh Bình Dương, lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương, 04 bài lý luận chính trị cho đoàn viên và các hoạt động tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Đã có tác động lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo được niềm tin, thúc giục sinh viên học tập tốt, Nỗ lực phấn đấu vươn lên, Đóng góp tích cực cho sự phát triển của tỉnh nhà.


Ba phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo” và “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” được triển khai cụ thể trong toàn thể đoàn viên, thanh niên phù hợp với nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả trong triển khai phong trào đã tạo sức sống sức lan tỏa của phong trào, phát huy được vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, Đảm bảo quốc phòng, an ninh, Đặc biệt trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh: có 2.000 CBGV, ĐVTN của trường Đã tham gia vào công tác hỗ trợ phòng chống dịch bệnh và nhiều mô hình, hoạt động phòng chống dịch hiệu quả. Các chương trình đồng hành với thanh niên được tăng cường, nổi bật là chương trình “ Đồng hành với đoàn viên - thanh niên trong học tập” và “ Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp” Đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng mà báo cáo chính trị đã đề cập là minh chứng sinh động cho kết quả triển khai ba phong trào hành động cách mạng và ba chương trình đồng hành với thanh niên, Đóng góp tích cực vào kết quả công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà trong nhiệm kỳ qua.
Đoàn trường đã thường xuyên quan tâm tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Đoàn, đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, hoạt động của tổ chức Đoàn ngày càng thiết thực, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo đoàn viên, thanh niên trường. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 400 đoàn viên mới, giới thiệu 290 đoàn viên ưu tú đi học lớp cảm tình Đảng, có nhiều sinh viên đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, cấp Trung ương, giải thưởng “Sao Tháng Giêng”. Nhiều tập thể và cá nhân là những tấm gương điển hình, tiêu biểu được các cấp bộ đoàn khen tặng. Đó chính là những hạt nhân quan trọng tạo tiền đề cho công tác đoàn và phong trào thanh niên trong nhiệm kỳ mới.


Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tôi ghi nhận và biểu dương những kết quả của công tác đoàn và phong trào thanh niên Trường Đại học Thủ Dầu Một đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.


Đề nghị toàn thể đại hội cho một tràng pháo tay.

Kính thưa các đồng chí thưa toàn thể Đại hội!


Vui mừng với những kết quả đạt được, chúng ta cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, những mặt công tác chưa thật sự đáp ứng được những yêu cầu, mong mỏi của Đảng ủy Ban Giám hiệu nhà trường và của đoàn viên sinh viên. Những mặt hạn chế đó đã được thể hiện trong báo cáo chính trị trình Đại hội. Tôi hoan nghênh tinh thần nghiêm túc tự kiểm điểm của Ban Chấp hành Đoàn Trường. Ở đây tôi nhấn mạnh lại một số nội dung để chúng ta lưu ý xây dựng giải pháp thực hiện. Đó là: một số hoạt động của Đoàn trường chưa có trọng tâm, trọng điểm, một số hoạt động chưa đáp ứng nhu cầu của đoàn viên, thanh niên hiện nay; công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng trong sinh viên đôi lúc chưa kịp thời nhất là ở cấp Đoàn cơ sở; phong trào đồng hành cùng sinh viên trong các cuộc thi khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học đạt được rất nhiều giải cao tại các cuộc thi các cấp, tuy nhiên, công tác đồng hành cùng phối hợp hỗ trợ dự án đi vào thực tiễn cuộc sống còn hạn chế; công tác phát triển Đảng từ đoàn viên ô Tú chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Từ sự nghiêm túc kiểm điểm đó, tôi tin tưởng Đại hội và Ban Chấp hành khóa VI sẽ có những giải pháp cụ thể khắc phục hiệu quả những hạn chế trong nhiệm kỳ mới.


Kính thưa các đồng chí!


Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cơ bản thống nhất với dự thảo mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Trường Đại học Thủ Dầu Một nhiệm kỳ 2022-2024 do Ban Chấp hành Đoàn trường trình tại Đại hội.


Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI với mục tiêu phấn đấu xây dựng tỉnh Bình Dương phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại; đến năm 2030, bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, đến năm 2045 là đô thị thông minh của vùng và cả nước, cùng với sứ mệnh phát triển của trường đại học Thủ Dầu Một hiện nay và trong thời gian tới. Tôi xin nhấn mạnh thêm một số vấn đề tập trung thực hiện trong thời gian tới:


Một là: Tiếp tục đẩy mạnh đổi mới, đa dạng hóa các phương thức và thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên nhất là việc triển khai hiệu quả Chỉ thị 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”; Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới; Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII “về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong trong tình hình mới”. Tăng cường công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh niên, kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thanh niên. Qua đó góp phần bồi dưỡng, xây dựng lớp đoàn viên, thanh niên giàu lòng yêu nước, có đủ tri thức, năng lực, kỹ năng đáp ứng yêu cầu của Tỉnh nhà. Tăng cường làm tốt công tác giáo dục truyền thống, đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn, phát huy vai trò của Câu lạc bộ Lý luận trẻ, nâng cao nhận thức và niềm tin về mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của dân tộc, khơi dậy và bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng tham gia bảo vệ Tổ quốc trong thanh niên.

 

Hai là: Tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức và hoạt động thực hiện các phong trào hành động cách mạng, chương trình đồng hành với thanh niên của Đoàn để phù hợp với quá trình hội nhập, phát triển của nhà trường, nhu cầu của thanh niên trường. Bên cạnh đó, tăng cường hỗ trợ đoàn viên, sinh viên nghiên cứu khoa học, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp của đoàn viên thanh niên, đưa các ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của các bạn đi vào thực tiễn cuộc sống. Các phong trào phát động trong đoàn viên, sinh viên phải xuất phát từ thực tiễn, từ nhiệm vụ đào tạo của Nhà trường. Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; đặc biệt là chiến dịch “Mùa hè xanh”, “Xuân tình nguyện”, các hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện”,“Ngày chủ nhật xanh”; Chương trình “Tiếp sức mùa thi” “Tiếp sức đến trường”. Đồng thời, tạo sự chuyển biến, nâng chất phong trào sinh viên tình nguyện, coi hoạt động tình nguyện là môi trường rèn luyện thực tế của đoàn viên, sinh viên; đưa các hoạt động tình nguyện gắn với nghiên cứu khoa học, gắn với chuyên môn ngành học của sinh viên.

 

Ba là: Tập trung công tác bồi dưỡng, rèn luyện đoàn viên ưu tú và giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp, trong đó tập trung vào các đối tượng giảng viên trẻ, sinh viên 5 tốt, phát huy tốt vai trò trong công tác xây dựng Đảng, là đội dự bị tin cậy của Đảng. Hết sức coi trọng việc xây dựng Ban Chấp hành Đoàn mạnh về chất lượng, xây dựng mối đoàn kết thống nhất cao trong Ban Chấp hành - Ban Thường vụ; tranh thủ lĩnh hội và vận dụng ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu, các đồng chí cán bộ Đoàn trưởng thành và vai trò của từng cá nhân trong Ban Chấp hành, để tạo nên sức mạnh tổng hợp trong quá trình lãnh - chỉ đạo của mình. Làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo Đảng ủy, Ban giám hiệu, các phòng ban chuyên môn nhà trường trong việc tổ chức các hoạt động Đoàn; đồng thời thể hiện tốt vai trò nòng cốt chính trị của mình đối với Hội Sinh viên của trường trong công tác chỉ đạo và tổ chức hoạt động, góp phần đưa công tác Đoàn - Hội nhà trường ngày càng phát triển hơn nữa.

 

Bốn là: với mục tiêu xây dựng trường Đại học Thủ Dầu Một trở thành trường đại học thông minh với nhiều trường thành viên, vào bảng xếp hạng 350 Châu Á năm 2030, người học có năng lực làm việc trong và ngoài nước, cùng với sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhu cầu của đoàn viên, sinh viên trường sẽ có nhiều thay đổi, thanh niên đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Trước yêu cầu đó, nhiệm kỳ tới, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Thủ Dầu Một phải đi đầu trong công tác chuyển đổi số, tập trung triển khai có hiệu quả 3 phong trào hành động cách mạng và 3 chương trình đồng hành với thanh niên như đã xác định trong Báo cáo chính trị của Đại hội.

 

Cùng với những nội dung trên, Đại hội cần dành thời gian, tập trung thảo luận đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn trình Đại hội lần thứ XI; lựa chọn các đồng chí đầy đủ phẩm chất, năng lực, đủ sức lãnh đạo công tác đoàn và phong trào thanh niên trường để bầu vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2022 - 2024; lựa chọn những đồng chí tiêu biểu, đại diện cho trí tuệ, nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trường để bầu vào Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn tỉnh Bình Dương lần thứ XI.

 

Kính thưa Quý vị đại biểu!


Thưa toàn thể Đại hội!


Để có được kết quả như hôm nay, trong nhiệm kỳ qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, các tổ chức đoàn thể và các phòng ban chuyên môn của nhà trường, sự đóng góp tích cực của các đồng chí trong Ban Chấp đoàn nhiệm kỳ vừa qua. Đó là cơ sở đặt nền móng cho những thành công trong nhiệm kỳ mới. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bình Dương, xin trân trọng ghi nhận và bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến tất cả các đồng chí. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn mong muốn các đồng chí tiếp tục quan tâm, chăm lo hơn nữa đến công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường, giúp cho sinh viên trường có cơ hội, điều kiện tốt nhất để rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.


Một lần nữa, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, tôi xin chúc cho quý vị đại biểu, các thầy cô giáo luôn mạnh khỏe, công tác tốt, hạnh phúc và thành công. Riêng sinh viên của Trường Đại học Thủ Dầu Một, chúc cho các bạn luôn bản lĩnh, năng động, sáng tạo, học tập và công tác tốt, thực hiện thành công khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Đại học Thủ Dầu Một - Khát vọng, Tri thức, Xung kích, Hội nhập”.


Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!!!

Ban Biên tập Website (MT)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Gửi bình luận
Nhập thông tin của bạn
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Trần Thị Diễm Trinh (Trưởng ban)
Nguyễn Thanh Thảo (Phó ban TT)
Nguyễn Hữu Lợi (Phó Ban)
Nguyễn Thanh Liêm
 (Phó Ban)
Lượt truy cập: 38735716
Hôm nay: 1060
Đang online: 56
Về đầu trang