10/3/2022 12:00:00 AM GMT+7

Sức mạnh của Đoàn là sức mạnh của từng đoàn viên hợp lại, của từng thanh niên khi đến với Đoàn

Trung ương Đoàn đánh giá cao việc Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chủ động tham mưu giải quyết khó khăn về cơ chế, chính sách cho đội ngũ cán bộ Đoàn, đặc biệt là cấp cơ sở như “Phó Bí thư kiêm nhiệm” - định hướng của đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội T.Ư tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027.

 

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội T.Ư định hướng tại Đại hội

 

Kính thưa đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Nguyên Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sông Bé,


Kính thưa đồng chí Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy,


Kính thưa các mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Bình Dương và cấp ủy các đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương,


Kính thưa Đoàn Chủ tịch,


Thưa quý vị đại biểu, khách quý và toàn thể Đại hội.


Hôm nay, về dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027, thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, tôi xin gửi lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe, lời chúc thành công và hạnh phúc tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, các mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, các đồng chí cán bộ Đoàn tỉnh Bình Dương qua các thời kỳ và toàn thể Đại hội. Thân mến gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới 290 đại biểu ưu tú đại diện cho ý chí, nguyện vọng, sức trẻ của hơn 88 nghìn đoàn viên trong tỉnh về dự Đại hội, đồng thời nhân sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ Bình Dương, xin được chúc toàn thể đoàn viên, thanh thiếu, thiếu niên, các em thiếu nhi, nhi đồng trong toàn tỉnh lời chào thân ái và những tình cảm tốt đẹp nhất, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.


Kính thưa các đồng chí, Kính thưa toàn thể Đại hội,


Thời gian qua, trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức gay gắt, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bình Dương với truyền thống đoàn kết, nghĩa tình, với tinh thần năng động, sáng tạo luôn khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế và các nguồn lực, tạo được sự đồng thuận của xã hội để đạt được những thành tựu quan trọng, đưa Bình Dương từng bước khẳng định vị thế của một tỉnh phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại. Từ một tỉnh nông nghiệp là chủ yếu, trải qua hơn 25 năm xây dựng và phát triển, đến nay tỉnh Bình Dương đã phát triển với tốc độ CNH-HĐH-ĐTH cao trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, được Trung ương Đoàn đánh giá là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất nước. Trong sự phát triển chung đó, Ban Bí thư Trung ương Đoàn vui mừng nhận thấy có sự nỗ lực và đóng góp không nhỏ của tuổi trẻ Bình Dương dưới sự dẫn dắt của tổ chức Đoàn TNCS tỉnh nhà.


Kính thưa Đại hội,


Trong 05 năm qua, dù đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, thiếu hụt cán bộ trong những thời điểm nhất định, nhưng dưới sự định hướng, chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự quan tâm, hỗ trợ của hệ thống chính trị, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh đã đạt được những mục tiêu đã đề ra, để lại những dấu ấn đẹp trong thanh thiếu nhi, nhân dân tỉnh nhà. Chúng ta cũng vừa được nghe đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn khóa X trình bày các nội dung, kết quả trong nhiệm kỳ 2017-2022 mà tuổi trẻ Bình Dương cùng nhau thực hiện, qua đó có thể nhìn thấy một số điểm nổi bật trong nhiệm kỳ qua mà tuổi trẻ Bình Dương đã đạt được:


Công tác tuyên truyền, giáo dục đã được các cấp bộ đoàn tỉnh Bình Dương quan tâm triển khai thực hiện có chiều sâu trong nội dung, sáng tạo trong hình thức. Lấy phương châm đổi mới để tăng tính hiệu quả tiếp cận, tập hợp thanh niên nhưng vẫn giữ vững các nội dung giáo dục chính trị cốt lõi của Đảng, của Đoàn, Bình Dương là địa phương đã có nhiều điểm sáng trong công tác giáo dục thể hiện qua các chiến dịch truyền thông, các đợt sinh hoạt chính trị, các mô hình giáo dục truyền thống trong nhiệm kỳ, là một trong những đơn vị đi tiên phong trong tổ chức các cuộc thi trực tuyến.
Các phong trào hành động cách mạng được các cấp bộ đoàn triển khai hiệu quả, góp phần khẳng định vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện, sáng tạo, khơi dậy tiềm năng to lớn của thanh niên trong xây dựng quê hương Bình Dương và góp phần bảo vệ Tổ quốc. Điểm nhấn trong nhiệm kỳ qua là các cấp bộ Đoàn tỉnh nhà đã triển khai hiệu quả công tác khuyến khích, vận động thanh niên cùng tham gia, chung tay với các cấp chính quyền xây dựng văn minh đô thị, nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng các giải pháp chuyển đổi số hướng tới thực hiện thành công Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương giai đoạn 2021-2026, thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến, hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính tại các trung tâm hành chính công, các công trình, phần việc hướng về vùng biên giới, hải đảo.


Vai trò xung kích của thanh niên cũng đặc biệt phát huy rõ nét là trong thời gian cao điểm của đại dịch Covid-19, rất nhiều cán bộ, đoàn viên thanh niên đã không ngại gian khó tham gia trên khắp mặt trận phòng chống dịch. Đó là chuỗi ngày đêm vất vả hy sinh, là hình ảnh sẵn sàng dấn thân vào những nơi gian khổ, không ngần ngại đi theo tiếng gọi khi quê hương cần. Không chỉ làm tốt việc phát huy thanh niên, các cấp bộ Đoàn của toàn tỉnh đã chú trọng tới việc đồng hành, chăm lo và hỗ trợ thanh niên, nhất là lực lượng thanh niên công nhân, người lao động xa quê. Màu áo xanh thanh niên đã phủ khắp các khu phố, cũng như nhà trọ, trao tặng những căn phòng mơ ước, chia sẻ những câu chuyện hay, những câu chuyện đẹp, những trang sách, để mỗi con đường, khu ấp không chỉ khang trang, tươi đẹp mà còn ấm áp nghĩa tình.


Công tác xây dựng Đoàn, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn được tập trung thực hiện khá tốt, toàn diện. Điều này được thể hiện rõ nét qua việc tiếp tục phát huy các lớp Trung cấp Chính trị, Trung cấp Thanh niên, các lớp bồi dưỡng, các mô hình tạo điều kiện để cán bộ Đoàn cấp tỉnh được học tập, nghiên cứu thực tế tại các địa phương, cơ sở ngày càng có chất lượng. Trung ương Đoàn đánh giá cao việc Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chủ động tham mưu giải quyết khó khăn về cơ chế, chính sách cho đội ngũ cán bộ Đoàn, đặc biệt là cấp cơ sở như “Phó Bí thư kiêm nhiệm”, tham mưu mức hỗ trợ hàng tháng đối với Bí thư Chi đoàn, Chi hội trưởng khu phố, ấp trên địa bàn. Đồng thời dưới sự định hướng của Tỉnh uỷ, các cấp bộ Đoàn tỉnh Bình Dương đã triển khai có hiệu quả các mô hình CLB đội nhóm tại các khu nhà trọ công nhân, làm tốt công tác mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, nhất là với lực lượng thanh niên xa quê, nhập cư. Bên cạnh đó, lĩnh vực Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chất lượng của tổ chức Đoàn và cán bộ Đoàn được quan tâm triển khai thực hiện đã góp phần bổ sung lực lượng đoàn viên, thanh niên đủ đức đủ tài cho Đảng, chính quyền nhân dân. 


Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, tôi ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tích đã đạt được của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương trong nhiệm kỳ vừa qua.


Kính thưa các đồng chí, kính thưa Đại hội,


Chúng ta tự hào trước những kết quả đã đạt được, nhưng với tinh thần cầu thị, khiêm tốn của những người cộng sản trẻ, văn kiện trình tại Đại hội hôm nay đã chỉ ra những mặt hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục. Từ sự nghiêm túc kiểm điểm đó, với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Bình Dương - Đoàn kết - Khát vọng - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương sẽ là dịp để các đồng chí khẳng định quyết tâm khắc phục những tồn tại, các Đại biểu tham dự Đại hội cần tiếp tục thảo luận, chỉ ra những mặt, những khâu yếu kém, những việc chưa làm được, chỉ đúng những vấn đề liên quan đến thanh niên, thiếu nhi mà xã hội và chính chúng ta còn băn khoăn, trăn trở. Tôi tin tưởng Đại hội và Ban Chấp hành khóa XI sẽ có những giải pháp đột phá, kịp thời, có kế hoạch và lộ trình để khắc phục những hạn chế, những mặt công tác chưa thật sự đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của Tỉnh ủy và đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi.


Kính thưa toàn thể Đại hội,


05 năm tới là thời điểm đất nước ta bước vào giai đoạn mới, mở ra cho tuổi trẻ nhiều cơ hội phát triển, toàn hệ thống chính trị và tuổi trẻ cả nước đang tích cực triển khai thực hiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với mục tiêu phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa, trong đó, các mục tiêu cụ thể được xác định:


- Đến năm 2025, là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp.

- Đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng: Là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao.

- Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Trở thành nước phát triển, thu nhập cao.


Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã xác định mục tiêu: phấn đấu xây dựng tỉnh Bình Dương phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại; đến năm 2030, Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, đến năm 2045 là đô thị thông minh của vùng và cả nước, đồng thời đặt ra 04 chương trình đột phá và 09 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ để thực hiện. Để đạt được những mục tiêu đó, rất cần sự cố gắng, nỗ lực, chung sức, đồng lòng, quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, trong đó không thể thiếu vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, với nòng cốt chính trị là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.


Qua công tác chỉ đạo, theo dõi báo cáo chính trị tại Đại hội có thể thấy các mục tiêu và nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2027 do Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa X trình tại Đại hội đã bám sát với tinh thần Nghị quyết, Chủ trương, Chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh Đảng bộ đã cụ thể hóa được các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu của Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XI của tỉnh. Tại Đại hội hôm nay, tôi đề nghị các đồng chí tiếp tục tiếp thu và quán triệt nghiêm túc những chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, đó là những chỉ đạo, định hướng quan trọng, là niềm tin, kỳ vọng và kỳ vọng của Đảng bộ tỉnh đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà trong thời gian tới.


Tôi xin phép nhấn mạnh thêm một vài vấn đề để Đại hội chúng ta cùng nhau thảo luận, xác lập giải pháp, để Ban Chấp hành khóa XI tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ mới, đó là:


Thứ nhất, với chức năng là trường học Xã hội Chủ nghĩa, tôi đề nghị các cấp bộ Đoàn tỉnh Bình Dương trong nhiệm kỳ mới cần tiếp tục kiên trì, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức giáo dục cho thanh niên, nhất là giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa, giáo dục những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Chúng ta nhận thức rằng công tác tuyên truyền giáo dục không phải cứ triển khai là sẽ đạt được hiệu quả và không thể chỉ có chủ trương, đường lối đúng là đủ mà quá trình triển khai thực hiện mới là quan trọng, là khâu quyết định. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ đang diễn ra mạnh mẽ, xu hướng biến đổi nhanh chóng của giới trẻ hiện nay, đòi hỏi các hoạt động giáo dục thanh niên phải bắt kịp nhanh hơn, sáng tạo hơn, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng tối đa tiện ích của internet, mạng xã hội, để tập hợp, định hướng giáo dục thanh niên. Bên cạnh đó, tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các tấm gương sáng của thanh niên Bình Dương qua các thời kỳ, các giá trị lịch sử, văn hóa riêng có của đất và người Bình Dương cũng là kho dữ liệu phong phú, giàu cảm xúc, đầy hấp dẫn để cán bộ Đoàn có thể khai thác, giới thiệu và định hướng về lối sống, tư tưởng cho thanh niên, từ đó nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong thanh niên, khơi dậy, cổ vũ và tan tỏa những khát vọng đẹp, lẽ sống đẹp, hành động đẹp, thói quen tốt trong thanh niên tỉnh nhà. Xây dựng văn hóa và con người Bình Dương năng động, hiện đại, văn minh, thông minh và nghĩa tình chỉ có thể đạt được khi những kết quả mới, khi mỗi thanh niên Bình Dương góp sức mình trong lao động, học tập, chiến đấu, thường xuyên trau dồi đạo đức cách mạng, khiêm tốn, cầu tiến, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.


Thứ hai, “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”, câu nói bất hủ của anh hùng Lý Tự Trọng đã trở thành tuyên ngôn, lẽ sống của tuổi trẻ Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Tinh thần cách mạng trong thời đại mới chính là phát huy nội lực, sức khỏe để dấn thân, cống hiến và dựng xây những giá trị mới, tốt đẹp cho xã hội cho quê hương. Với tinh thần đó, các phong trào hành động cách mạng, các chương trình đồng hành với thanh niên của chúng ta trong nhiệm kỳ mới tuy không thay đổi nhưng nội dung, giải pháp thực hiện phải nhanh chóng được làm mới, đảm bảo phát huy sức trẻ của thanh niên, đảm bảo tính rộng khắp, hiệu quả, sáng tạo theo hướng lấy thanh niên làm trung tâm, chủ thể của hoạt động, bám sát tình hình thực tế và nhu cầu của thanh niên, nắm chắc những định hướng lớn và sự phát triển của tỉnh, khả năng của thanh niên để thiết kế các hoạt động tránh sa vào lối mòn, gây nhàm chán cho thanh niên. Trong tất cả các lĩnh vực của đời sống, của tỉnh nhà, Ban Thường vụ, Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong rằng, thanh niên không chỉ hiện diện mà phải tham gia một cách tích cực ở những vị trí xung yếu, quan trọng đi đầu và có những đóng góp xứng đáng, thanh niên phải có khát vọng tham gia đóng góp vào quá trình xây dựng thành phố thông minh, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Song song đó là khát vọng đóng góp vào việc xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuyển đối số, hội nhập quốc tế, hơn bao giờ hết, tổ chức Đoàn cần phát huy vai trò hạt nhân tiên phong trong chinh phục đỉnh cao của khoa học - công nghệ, đỉnh cao của tri thức, sử dụng, ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tiễn lao động, sản xuất, cuộc sống, sử dụng thành thạo ít nhất 01 ngoại ngữ. Các cán bộ Đoàn tỉnh Bình Dương cần trăn trở, suy nghĩ thực hiện các giải pháp để tích cực xây dựng nhận thức và tâm thế tạo môi trường cho đoàn viên thanh niên nâng cao năng lực số, trình độ ngoại ngữ, kỹ năng hội nhập quốc tế, tiếp tục sáng tạo, phục vụ cuộc sống và công việc.


Thứ ba, với vai trò đồng hành cùng đoàn viên thanh niên, tôi đề nghị các đồng chí tiếp tục kế thừa các giải pháp đang thực hiện, các đề án, chương trình trong nhiệm kỳ qua đã thực hiện rất tốt, gắn với các ý kiến mà đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đã phát biểu chỉ đạo, trong đó, chăm lo những nhu cầu, lợi ích thực tế, cuộc sống của các bạn, đặc biệt quan tâm hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp giới thiệu việc làm, chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho thanh niên, phát huy tinh thần học tập suốt đời, góp phần phát triển nguồn nhân lực, trọng tâm là xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao làm động lực chủ yếu, chú trọng, tạo đột phá, sớm đạt mục tiêu Bình Dương trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.


Thứ tư, Bình Dương là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh với nhiều khu công nghiệp được xây dựng, tỷ lệ các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Bình Dương ngày càng tăng, số lượng thanh niên nhập cư dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong giai đoạn tới. Chính vì vậy, công tác phát triển tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, đặc biệt là các tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp ngoài nhà nước cần được quan tâm thực hiện với nhiều mô hình hiệu quả hơn, đảm bảo được số lượng thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn - Hội với mức độ gắn bó của thanh niên với các tổ chức. Sức mạnh của Đoàn là sức mạnh của từng đoàn viên hợp lại, của từng thanh niên khi đến với Đoàn, do đó, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn cần tạo môi trường rèn luyện để đoàn viên, thanh niên trực tiếp tổ chức, tham gia thực hiện các hoạt động và trưởng thành.


Kính thưa Đại hội,


Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặc biệt coi trọng cán bộ và công tác cán bộ, Người cho rằng cán bộ là cái gốc của mọi công việc, việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém, việc nước lấy đoàn thể làm cốt cán, việc đoàn thể lấy cán bộ làm cốt cán, cán bộ lấy đức làm cốt cán, do đó, cần tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp trong tỉnh đủ về số lượng nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng yêu cầu về chất lượng và tính kế thừa. Chất lượng cán bộ sẽ quyết định chất lượng phong trào. Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn nhiệm kỳ mới phải kịp thời phát hiện và lựa chọn đúng những nhân tố tiêu biểu, tích cực, có thực tiễn, giỏi kỹ năng, nghiệp vụ, làm việc chủ động, sáng tạo, trưởng thành từ phong trào để giao nhiệm vụ, giới thiệu làm cán bộ Đoàn. Tỉnh Đoàn cần tiếp tục tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy các cơ chế, điều kiện để xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn tỉnh Bình Dương đủ điều kiện, giàu nhiệt huyết với công tác Đoàn có bản lĩnh chính trị vững vàng, xứng đáng và kịp thời cung cấp nguồn cán bộ bổ sung cho Đảng và hệ thống chính trị trong địa bàn tỉnh.


Đối với từng đồng chí cán bộ Đoàn phải có ý thức tự học tập, rèn luyện kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ, phải luôn tự làm mới mình trong tư duy và hành động để đáp ứng yêu cầu của điều kiện thực tế và xu hướng của thanh niên. Sự lao động, sáng tạo của cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên sẽ thúc đẩy công tác Đoàn có sức sống mạnh mẽ hơn, ngày càng phát triển.


Kính thưa Đại hội,


Sinh thời, Bác Hồ kính yêu luôn căn dặn thiếu niên, nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà, chăm sóc, giáo dục tốt cho các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Do đó, trong công tác phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương, tôi đề nghị BCH Tỉnh đoàn khoá XI cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức Đoàn, cùng cán bộ, đoàn viên, thanh niên phải nhận thức được các vai trò của mình trong công tác này để có những hoạt động, phương thức cụ thể, đổi mới trong phong trào Đội, tập hợp thu hút thiếu nhi tham gia vào các hoạt động Đội; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ Chỉ huy Đội, cán bộ phụ trách Đội, giáo viên Tổng phụ trách Đội đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Liên kết, phối hợp với các đơn vị, các ngành, các lực lượng trong xã hội cùng tham gia bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, giúp cho các em phát triển toàn diện, phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề trẻ em, và đặc biệt phải quan tâm đến các đối tượng các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.


Kính thưa các đồng chí,


Cùng với những nội dung trên, Đại hội cần dành thời gian, tập trung thảo luận đóng góp ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, dự thảo Điều lệ Đoàn sửa đổi, bổ sung. Trong phiên làm việc chiều hôm nay, Đại hội sẽ bầu ra Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Bình Dương khóa XI, nhiệm kỳ 2022-2027 và bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Tôi đề nghị Đại biểu Đại hội tập trung nghiên cứu kỹ đề án, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng suốt lựa chọn những đồng chí tiêu biểu, đại diện cho trí tuệ, khát vọng của cán bộ, đoàn viên, thanh niên, có khả năng đề xuất, triển khai các mô hình hay, cách làm hiệu quả, cùng các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tạo ra bước đột phá trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh trong thời gian sắp tới, đóng góp thiết thực cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước.


Kính thưa các đồng chí,


Quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên, Tuổi trẻ Bình Dương đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, năng lực công tác và tư duy sáng tạo của đội ngũ cán bộ đoàn tỉnh nhà; cũng như sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Tỉnh uỷ và toàn hệ thống chính trị tỉnh Bình Dương dành cho tổ chức Đoàn. Từ diễn đàn trọng thể hôm nay, Ban Bí thư Trung ương Đoàn trân trọng cảm ơn đồng chí Nguyễn Minh Triết - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Nguyên Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sông Bé đã luôn qua tâm, gợi ý và dành nhiều tình cảm cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước nói chung và công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Bình Dương nói riêng. Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Tỉnh; các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; trân trọng cảm ơn các đồng chí cán bộ đoàn các thời kỳ đã luôn ủng hộ, giúp đỡ, dành tình cảm đặc biệt cho sự phát triển của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Bình Dương nói riêng, cả nước nói chung; mong muốn các đồng chí sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo hơn nữa đến công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, giúp cho tuổi trẻ có cơ hội, điều kiện tốt nhất để rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.


Kính chúc các đồng chí đại biểu và các bạn luôn mạnh khỏe, tràn đầy năng lượng, thành công và hạnh phúc. Xin chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

 


Ban Bí thư Trung ương Đoàn gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội


Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn ghi nhận

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Gửi bình luận
Nhập thông tin của bạn
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Trần Thị Diễm Trinh (Trưởng ban)
Nguyễn Thanh Thảo (Phó ban TT)
Thượng Tường Vy (Phó Ban)
Lượt truy cập: 46044127
Hôm nay: 16688
Đang online: 102
Về đầu trang