Trong đó có 158 người từ nước ngoài chiếm 62,2%; 97 người lây nhiễm thứ phát. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) 74.941, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 720 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác 24.329 trường hợp và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 49.892 người.

Dự kiến trong ngày 10/4, 14 bệnh nhân sẽ được công bố điều trị khỏi COVID-19, cụ thể như sau:

10 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư.

1 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

1 bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng.

2 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Các chuyên gia y tế đang cảnh báo người dân có tâm lý chủ quan khi số ca mắc mới đang có xu hướng giảm trong vài ngày gần đây. Theo lý giải của các nhà khoa học, mặc dù số ca mắc mới mỗi ngày giảm, nhiều thời điểm ít hơn số ca được công bố khỏi bệnh, tuy nhiên, một số bệnh nhân mới có lịch trình phức tạp đang cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm cộng đồng gia tăng.

 Đáng nói, người dân lại đang có tâm lý chủ quan dễ dẫn đến mọi nỗ lực phòng chống dịch thời gian qua của Chính phủ và các ngành chứ năng bị “đổ sông đổ bể”.

Ông Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết: “Chúng ta đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, với tư tưởng chủ quan như vậy sẽ khiến virus lây lan, dịch bùng lên lúc nào không biết”.

 Ở nước ngoài đã chứng minh quốc gia nào thực hiện tốt giãn cách xã hội sẽ kiểm soát được dịch, nếu không sẽ vỡ trận ngay. Số ca giảm không có ý nghĩa vì thực tế ngày giảm ngày tăng chứ không phải giảm hết. Ngoài ra, số người nhập cảnh càng ngày càng ít đi nên số ca dương tính trong đó sẽ ít đi. Hiện nay, các ca cộng đồng mới là vấn đề cần quan tâm.

Nguồn: Báo Tiền Phong (NC)