3/9/2018 12:00:00 AM GMT+7

Chương trình “Rèn luyện Đội viên” trực tuyến - Phương thức rèn luyện mới lạ và lành mạnh

TTBD - Chương trình Rèn luyện Đội viên (CTRLĐV) là chương trình giáo dục tổng hợp, mang tính định hướng, gồm những kiến thức về truyền thống lịch sử, dân tộc; truyền thống về Đoàn, Đội về nghiệp vụ công tác Đội; kiến thức về môi trường, sức khỏe, thể dục, thể thao, quân sự, giao thông, chăn nuôi, trồng trọt và về vấn đề quốc tế… dành cho Đội viên TNTP Hồ Chí Minh, giúp cho Đội viên rèn luyện, phát triển toàn diện, trở thành người Đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh.

Được ban hành từ năm học 1992-1993, CTRLĐV đã được triển khai, thực hiện và thu được những kết quả tích cực. Năm 2011, để phù hợp với tình hình công tác mới của công tác Đội và phong trào thiếu nhi, Hội đồng Đội Trung ương đã điều chỉnh một số nội dung của chương trình và các chuyên hiệu và đang được thực hiện như ngày hôm nay.


Ngày nay, công nghệ thông tin đang được ứng dụng rộng rãi trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, xã hội cho đến giáo dục, y tế, quốc phòng, .. và đang thể hiện rất rõ những lợi ích mà nó mang lại. Cùng với xu hướng phát triển đó, nhất là trong thời đại nền cách mạng công nghiệp 4.0, đòi hỏi cần phải có một phương thức triển khai thực hiện CTRLĐV mới, phù hợp với tình hình công tác Đội trong giai đoạn hiện nay.


Trước tình hình thực tiễn đó, ngày 05/01/2018 Hội đồng Đội Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 06-KH/HĐĐTW về việc triển khai thí điểm việc rèn luyện và công nhận hoàn thành chuyên hiệu "Rèn luyện đội viên” trực tuyến năm học 2017 – 2018. Đây là lần đầu tiên CTRLĐV tiếp cận và phát triển công nghệ cao qua hình thức rèn luyện trực tuyến, mang lại một sân chơi mới lạ, hấp dẫn, lành mạnh và bổ ích, phù hợp với nhu cầu học tập và rèn luyện của Đội viên, thiếu niên, nhi đồng; đồng thời cung cấp một phương thức quản lý CTRLĐV hiệu quả cho Hội đồng Đội các cấp cũng như giúp đa dạng hóa các hình thức triển khai và công nhận hoàn thành Chương trình rèn luyện đội viên tại các cơ sở Đội, trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực cho giáo viên tổng phụ trách Đội trong việc triển khai thực hiện CTRLĐV trong giai đoạn mới.

 

 Căn cứ theo theo kế hoạch trên, Hội đồng Đội tỉnh Bình Dương cũng đã xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai thí điểm việc rèn luyện và công nhận hoàn thành chuyên hiệu "Rèn luyện đội viên” trực tuyến năm học 2017 – 2018 đến các cấp bộ Đội toàn tỉnh.

 

>>> Chi tiết xem thêm kế hoạch thực hiện của Hội đồng Đội tỉnh  tại đây./.


 

Hiện tại, Hội đồng Đội Trung ương lựa chọn 04 chuyên hiệu để triển khai thí điểm rèn luyện trực tuyến, gồm: An toàn giao thông, Nhà sử học nhỏ tuổi, Nhà sinh học nhỏ tuổi, Hữu nghị Quốc tế với thời gian triển khai như sau:


 - Tháng 01/2018: Triển khai Kế hoạch, tổ chức để đội viên đăng ký, tìm hiểu thông tin và kiến thức của chương trình “Rèn luyện đội viên”.


- Tháng 02/2018: Đội viên tham gia rèn luyện và công nhận hoàn thành chuyên hiệu "An toàn giao thông" và chuyên hiệu "Nhà Sử học nhỏ tuổi".


- Tháng 3/2018: Đội viên tham gia rèn luyện và công nhận hoàn thành chuyên hiệu "Hữu nghị Quốc tế" và chuyên hiệu "Nhà Sinh học nhỏ tuổi".


- Các tháng tiếp theo: Đội viên tiếp tục tham gia rèn luyện và công nhận hoàn hành cả 4 chuyên hiệu.

CTV Hoài Linh (MH)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Gửi bình luận
Nhập thông tin của bạn
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Trần Thị Diễm Trinh (Trưởng ban)
Phạm Quang Trí (Phó ban TT)
 Nguyễn Thị Minh Hằng (Phó Ban)
Lượt truy cập: 32918995
Hôm nay: 6181
Đang online: 52
Về đầu trang