6/2/2021 12:00:00 AM GMT+7

Bình Dương: Cấp bách triển khai các phương án phòng, chống dịch Covid-19

TTĐT - ​Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các cấp, các ngành, đơn vị tiếp tục triển khai quyết liệt một số công việc cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trong đó thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 và 19 của Thủ tướng Chính phủ phù hợp với từng địa bàn.

 Cụ thể, áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg trên toàn địa bàn các thành phố Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một và các thị xã Bến Cát, Tân Uyên và một số xã, thị trấn của huyện Bàu Bàng có khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp hoạt động. Áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn các khu phố, liên khu phố của 03 phường: Đông Hòa (Dĩ An), Bình Chuẩn (Thuận An), Hiệp Thành (Thủ Dầu Một). Đối với các xã còn lại của huyện Bàu Bàng và các huyện Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng, Phú Giáo thì áp dụng Chỉ thị 19/CT-TTg. Thực hiện các Chỉ thị trên cho đến khi có thông báo mới.

UBND cấp huyện và Ban Quản lý các khu công nghiệp phải chủ động phối hợp thực hiện công tác chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch đối với doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý. Đối với lãnh đạo quản lý từng khu công nghiệp, chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các phương án phòng, chống dịch trong đơn vị mình; phải cam kết và xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu người lao động của doanh nghiệp để quản lý chặt chẽ; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các bất cập, lỗ hổng, vi phạm, nhất là về việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người; phải thực hiện khai báo y tế hàng ngày của tất cả các cá nhân khi đến liên hệ và làm việc tại doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương. Củng cố, kiện toàn và xây dựng mới, cũng như phát huy vai trò của Tổ an toàn Covid cộng đồng tại các ấp, khu phố.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND cấp huyện phối hợp với các ngành chức năng chuẩn bị các cơ sở mới, kể cả trưng dụng các cơ sở trọ, khách sạn,... đáp ứng cơ số 5.000 người, nâng tổng số lượng lên khoảng 10.000 người trong phương án dự phòng cách ly. Rà soát, bổ sung trang thiết bị cần thiết cho các cơ sở điều trị cách ly và lập các bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị mới với sức chứa khoảng từ 600 - 800 người.

Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh thành lập một số chốt kiểm soát dịch bệnh cố định và 01 tổ kiểm tra, kiểm soát lưu động trên các tuyến đường huyết mạch, liên tỉnh. Đối với các tuyến đường huyện, xã, UBND cấp huyện căn cứ tình hình cụ thể để thành lập tổ kiểm tra, kiểm soát lưu động, đồng thời cân nhắc để có thể thành lập chốt cố định trên một số tuyến đường thuộc phạm vi quản lý cho phù hợp.

Sở Y tế phải chủ động triển khai ngay việc mua sắm trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm phục vụ kịp thời hiệu quả các tình huống phòng, chống dịch theo đúng các quy định hiện hành và hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu không đáp ứng yêu cầu cấp thiết trong hoạt động phòng, chống dịch; khẩn trương hoàn thành các cơ sở xét nghiệm khẳng định, đồng thời tăng cường năng lực toàn diện, đồng bộ trong việc xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng trong diện cần phải xét nghiệm để chuẩn bị cho mục tiêu xét nghiệm diện rộng trong thời gian tới.

Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị vận tải dừng hoặc hạn chế tối đa các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng đi và đến các địa phương đang có dịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ các chỉ đạo của Bộ, ngành Trung ương, tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 để xây dựng phương án phòng, chống dịch và tổ chức tốt các kỳ thi năm 2021 trên địa bàn tỉnh bảo đảm an toàn, cho tất cả học sinh, học viên, giáo viên và cán bộ làm công tác thi.

Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện hoàn thành chương trình năm học 2020-2021 bằng các hình thức phù hợp (trực tuyến), xây dựng Kế hoạch, phương án phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị và kịch bản ứng phó từng tình huống cho phù hợp.

Sở Công Thương chủ động các phương án đảm bảo hàng hóa thiết yếu, nhất là mặt hàng liên quan đến phòng, chống dịch, kiểm soát giá cả để ứng phó với tình hình diễn biến dịch Covid-19 trên từng địa bàn và trên quy mô toàn tỉnh; kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, tăng giá bất hợp lý.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tham mưu, đề xuất chính sách hỗ trợ cho các đối tượng người lao động trong các doanh nghiệp gặp khó khăn do phải chịu cách ly y tế nhằm giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Văn phòng UBND tỉnh tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong tỉnh, đặc biệt là trong Toà nhà Trung tâm Hành chính tỉnh triển khai làm việc theo hướng hạn chế tối đa các cuộc họp, hội nghị trong Tòa nhà, giảm số lượng người làm việc (tối đa 50%), tăng cường làm việc trực tuyến. Đồng thời chỉ đạo Ban Quản lý Tòa nhà Trung tâm hành chính tỉnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan y tế.

Người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bảo đảm hiệu lực, hiệu quả. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cấp trên đối với cấp dưới, kiếm tra các cơ sở cách ly, đơn vị, doanh nghiệp, kiểm tra đến tận hộ gia đình để phát hiện, khắc phục những sơ hở, bất cập trong công tác quản lý địa bàn, người nhập cảnh trái phép, người tự cách ly theo đúng quy định; đồng thời phải ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, nhất là từ các địa phương có dịch; phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh; điều tra dịch tễ, phân loại, sàng lọc, cách ly chặt chẽ; khoanh vùng, dập dịch; điều trị kịp thời, hiệu quả.

Lấy người dân làm trung tâm, chủ thể trong phòng, chống dịch; tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin đến từng người dân những nội dung cụ thể, thiết thực, hình thức phù hợp, hiệu quả; yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; nhất là phải đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, giữ khoảng cách. Vận động người dân hạn chế di chuyển, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đang diễn biến phức tạp đến Bình Dương và ngược lại; xử lý nghiêm theo đúng quy định, kể cả xem xét xử lý hình sự các trường hợp vi phạm, lơ là, thiếu trách nhiệm dẫn đến hậu quả để dịch bùng phát.

Văn bản​

Nguồn: binhduong.gov.vn (MH)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Gửi bình luận
Nhập thông tin của bạn
Bạn chưa nhập nội dung bình luận.
Trần Thị Diễm Trinh (Trưởng ban)
Nguyễn Thanh Thảo (Phó ban TT)
Thượng Tường Vy (Phó Ban)
Lượt truy cập: 50471323
Hôm nay: 3531
Đang online: 52
Về đầu trang